Cái gọi là quốc hội của các khu vực bị chiếm đóng trong tỉnh Donetsk đã chính thức thiết lập một “biên giới nhà nước” với lãnh thổ do chính phủ Ukraina kiểm soát.

Nguồn: tuyên bố của người được gọi là chủ tịch của “Hội đồng nhân dân của DNR” Vladimir Bidyovka, theo phiên bản tiếng Nga của TTX TASS.

“Luật này không quên những người sống trong lãnh thổ do Ukraina kiểm soát mà chiến binh cho là tạm thời. Do đó, biên giới được xác định trong lãnh thổ
của tỉnh Donetsk, vào giai đoạn đầu năm 2014.

Theo taì liệu, “cho đến khi giải quyết xung đột ở Donbass, biên giới của “DNR” sẽ đi dọc theo đường liên lạc theo định nghĩa của các thỏa thuận Minsk”.

Chi tiết: Những kẻ khủng bố đã thiết lập một “biên giới” dọc theo đường chiếm đóng kể từ đầu năm 2014, và gọi các vùng lãnh thổ mà chính phủ Ukraina đã giải phóng trong năm 2014 và hiện đang dưới sự kiểm soát của Kyiv là “tạm thời do Ukraina kiểm soát”.

Cần lưu ý rằng 76 “nghị sĩ” ORDO đã ủng hộ tài liệu này trong hai lần đọc thứ nhất.

Nhớ lại:

  • Vào ngày 31 tháng 12, Luật về các đặc điểm của chính quyền địa phương ở các vùng lãnh thổ của các  tỉnh  Donetsk và  Luhansk   (thông qua năm 2015) sẽ hết hạn.
  • Vào ngày 3 tháng 10, Volodimir Zelenskiy tuyên bố rằng một luật mới về tình trạng đặc biệt của Donbass sẽ được soạn thảo. Theo ông, tài liệu này không thể cung cấp quyền tự chủ cho các vùng bị chiếm đóng hiện nay.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng nếu một cái gì đó được thông qua mà không được thỏa thuận với LNR và DNR, thì các cuộc đàm phán hòa bình sẽ bị đình trệ.
  • Phái đoàn Nga tại Nhóm lien lạc ba bên ở Minsk kêu gọi phía Ukraina gia hạn luật về tình trạng đặc biệt của Donbass cho năm 2020.
  • Cuộc họp thượng đỉnh của “Bộ tứ Normandia” đã nhiều lần bị hoãn lại, mặc dù Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã vội vã muốn nhóm họp từ đầu tháng 8. Người ta cho rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo Ukraina, Nga, Pháp và Đức  có thể diễn ra vào ngày  24 hoặc 26 tháng 11,  nhưng cuối cùng nó đã được lên kế hoạch vào ngày 9 tháng 12 tại Paris.
  • Vào mùa hè và mùa thu năm 2019, việc thoái lui quân đội đã diễn ra tại ba địa điểm thử nghiệm: vào tháng 6 – gần làng Luganska Stanitsa, vào tháng 10 – gầnthị trấn Zolotoye, và vào tháng 11 – tại khu vực Petrovsky và Bogdanovka. Quyết định khung của Nhóm liên lạc ba bên về thoái lui lực lượng và phương tiện trong ba khu vực nói trên được ký kết vào ngày 21 tháng 9 năm 2016.
  • Vào ngày 14 tháng 11 năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn rằng việc thoái lui quân đội phảitriển khai nhanh nhất có thể dọc theo toàn bộdải phân cách.
  • Vào ngày 1 tháng 10 năm 2019, Tổng thống Volodimir Zelenskiy tuyên bố rằng Ukraina đã đồng ý về cái gọi là “công thức Steinmeier”: sau cuộc bầu cử ở các vùng bị chiếm đóng, luật về tình trạng của  Donbass  sẽ có hiệu lực.
  • Nhưng cuộc bầu cử chỉ có thể diễn ra theo luật pháp của Ukraina, nghĩa là, sau khi Kyiv lấy lại quyền kiểm soát ở đó, và sau khi rút các băng đảng vũ trang bất hợp pháp ra khỏi Donbass.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề