Các chỉ số vọt mạnh bởi Nguyễn Quang

TTCK trong nước đầu phiên giao dịch sáng nay, 11/3 đã tăng điểm mạnh cùng thị trường chứng khoán Mỹ, sau khi nhân tố tích cực Citi làm vỡ òa niềm vui của nhà đầu tư Mỹ.

Tâm lý nhà đầu tư cũng tiếp tục được trấn an và tỏ ra hứng khởi trước việc thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm mạnh nhất từ cuối năm 2008 đến nay với mức tăng trên dưới 6% của các chỉ số trong đó chỉ số Nasdaq tăng đến hơn 7%.

Sàn Tp.HCM, kết thúc giao dịch đợt 1 ngày 11/3, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng mạnh 6,54 điểm (tương đương tăng 2,59%) lên 258,42 điểm.

Điếm nhấn của thị trường là việc khối lượng giao dịch tăng đột biến cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Tổng khối lượng giao dịch trong đợt tăng mạnh lên hơn 4,27 triệu đơn vị với giá trị là gần 75 tỷ đồng.

Cổ phiếu đều đồng loạt tăng giá khi chỉ rải rác trên bảng điện tử một vài chấm đỏ và số ít mã khác đứng mức tham chiếu.

Trong tổng số 178 mã niêm yết trên Hose, theo thống kê đã có 136 mã tăng giá, 22 mã đứng giá và chỉ còn 6 mã đi ngược lại xu hướng của thị trường khi quay đầu giảm giá.

Kết thúc đợt 1, sàn HoSE có tới 89 cổ phiếu kịch trần trong tổng số 136 mã tăng giá. Rất nhiều mã xuất hiện dư mua trần, trong đó STB, ITA và SSI đang là những mã được nhà đầu tư đặt mua nhiều nhất. STB đã khớp lệnh được hơn 1 triệu cổ phiếu và đang tiến dần đến mức giá trần.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng của Vn-Index có phần bị chùng xuống khi thị trường tăng mạnh cũng là lúc tâm lý bán chốt lời xuất hiện, VN-Index còn tăng dưới 2%, tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục tăng không ngừng.

Trên sàn GDCK Hà Nội, cũng tương tự như sàn TP Hồ Chí Minh khi ngay từ những phút đầu tiên sàn này tăng mạnh cả về điếm số và khối lượng với việc HaSTC-Index tăng được trên 4% lúc đầu phiên với hàng loạt cổ phiếu tăng giá.

Tính tới thời điểm (9h15) HaSTC-Index cũng suy yếu đôi chút khi còn tăng gần 3% với lượng bán ra cũng khá mạnh.

ACB vẫn là cổ phiếu sáng giá nhất khi đã có lúc tăng trần lên 28.100 đồng/cp, hiện cổ phiếu này đang tăng 1.200 đồng và giao dịch gần 900.000 cổ phiếu, với tốc độ khớp lệnh như hiện nay, có thể ACB sẽ khớp 2 triệu cp trong phiên giao dịch sáng nay.

Hàng loạt các cổ phiếu tăng trần và có dư mua khối lượng lớn như KLS (dư mua giá trần 10.300 đồng hơn 600.000 cp), HPC (dư mua giá trần 10.500 đồng gần 200.000cp nhưng chỉ khớp lệnh 6.500 cp), các cổ phiếu khác có dư mua giá trần trên 100.000 đơn vị là TLC, VGS…

Hải Yến
theo Nguoilanhdao