Kể từ đầu năm các cảng biển thương mại của Ucraina thu được lợi nhuận tăng gấp 4 lần. Bộ Giao thông vận tải đã tạo điều kiện cho các cảng biển thương mại của Ucraina đạt được các chỉ số tài chính tốt trong quý 1 năm 2009. Điều này được đăng trên tờ Delo.

Theo số liệu thu được, tổng số lợi nhuận của tất cả 18 công ty tăng 4 lần so với năm trước – lên đến 522 triệu grivna. Doanh thu tăng 66% – lên tới 1,2 tỷ grivna.

Trong khi đó, tổng khối lượng hàng hóa chu chuyển qua các cảng lại giảm đi 20 % từ tháng 1 đến tháng 3. Bộ giao thông vận tải giải thích: sự giảm khối lượng vận chuyển đã được bù đắp nhiều hơn bởi các yếu tố khác.

“Nguyên nhân doanh thu và lợi nhuận của các cảng tăng đáng kể là do sự tăng mức thuế của các công việc xếp dỡ hàng hóa lên 44%, tăng lệ phí cảng và lệ phí từ chủ tàu lên 58%”, – tin từ Bộ giao thông vận tải. Trong các chỉ số tài chính của các doanh nghiệp thể hiện sự tăng tỷ giá giữa đồng đô la so với đồng grivna bởi vì các cảng thiết lập các mức thuế riêng của mình bằng ngoại tệ.

Theo tổng kết quý 1 năm 2009 cho thấy cảng Yuzhniy thuộc vùng Odessa đạt được lợi nhuận lớn nhất – 164 triệu grivna.

“Vì việc vận chuyển các hàng hóa của công nghiệp hóa chất giảm (một trong những doanh nghiệp sản xuất phân hóa học lớn nhất nước – Nhà máy tại cảng Odessa thường vận chuyển sản phẩm của mình thông qua cảng Yuzhniy) nên ban giám đốc cảng đã tích cực làm việc để thu hút các loại hàng khác, đặc biệt là quặng. Ngoài ra, tỉ lệ hàng nhập khẩu trong khối lượng hàng vận chuyển chung tăng”- người đứng đầu cơ quan ngôn luận của cảng Yuzhniy – bà Oksana Sokolova thông báo. Ngoài ra, lưu lượng hàng hóa vận chuyển bởi công ty đã tăng.

Cảng biển thương mại Illichevsk đã thu được lợi nhuận từ tháng 1 đến tháng 3 vào khoảng 118,3 triệu grivna. “Do hậu quả của cuộc khủng hoảng toàn cầu đã dẫn tới những thay đổi quan trọng trong cơ cấu hàng hoá vận chuyển. Các khối lượng vận chuyển container trong quý 1 năm 2009 chỉ đạt 36% so với quý 1 năm 2008. Còn tỷ lệ hàng rời tăng 31%” – theo báo cáo từ các cảng. Cảng biển thương mại Odessa thu được lợi nhuận 112,6 triệu grivna. “Thông qua cảng của chúng tôi số lượng container ít hơn, nhưng khối lượng hàng hóa dạng hạt gia tăng,” – cảng Odessa thông báo.

Tại cảng biển thương mại Nikolaev, từ tháng 1 đến tháng 3 khối lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng giảm 9,7%. Trong khi đó, doanh nghiệp tại cảng thu được lợi nhuận tăng 3 lần (vào khoảng 15,9 triệu grivna). “Lợi nhuận thu được cao hơn so với kế hoạch là 21%” – cảng thông báo. Sự tăng các chỉ số tài chính góp phần tăng lưu lượng hàng hoá vận chuyển qua cảng. Theo tờ Delo, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng đạt 969,3 nghìn tấn.

Cảng Reniyskiy thuộc vùng Odessa phàn nàn về sự giảm lượng vận chuyển sản phẩm khai khoáng luyện kim. Năm ngoái, lượng vận chuyển loại hàng này đạt 60% tổng lượng hàng qua cảng. “Ngoài ra, lượng hàng hóa chất công nghiệp cũng giảm, trong khi hàng vận chuyển dạng hạt chủ yếu từ Rumani nhiều hơn gấp 10 lần” – Phó giám đốc cảng Reniyskiy – ông Anatoly Makhov thông báo.

Như đã biết, theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải – ông Joseph Vinskiy, khối lượng hàng hoá tại các cảng biển thương mại trong tháng 3 so với tháng 1 tăng 12% – lên tới 8,972 triệu tấn.

NNC
theo Kor