Những năm gần đây các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao tại Odessa được đẩy mạnh và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Và hiện nay, phong trào bóng bàn lại đang dành được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các đối tượng với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Để kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng 8 và chào mừng Quốc khánh 2/9 (1945 -2011), được sự đồng ý và ủng hộ của đảng ủy, Hội người Việt Nam, các doanh nhân Việt Nam đang làm ăn sinh sống ở thành phố Cảng Odessa, công ty Vincina đã đứng ra tổ chức Giải bóng bàn Odessa mở rộng nhằm tạo sân chơi cho những người yêu thích môn thể thao này, đây cũng là lần thứ hai công ty Vincina đứng ra tổ chức và tài trợ toàn bộ cho Giải bóng bàn. Đúng 15 giờ, ngày 31/8/2011 tại Hội trường nhà hàng Hương Sen đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng bàn Odessa Open lần thứ 2, giải lần này thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 100 tay vợt trong Odessa và một số tay vợt từ Việt Nam sang. So với năm ngoái thì năm nay, số lượng các cầu thủ tham gia đông gần gấp đôi, ngoài các tay vợt đã dự thi năm ngoái thì năm nay bổ sung thêm nhiều gương mặt mới. Giải năm nay chỉ có thi đấu đơn nam, được chia thành 4 thứ hạng, cao nhất là Bảng A1, rồi đến A2, cuối cùng là A3 và hạng U16 dành riêng cho các thanh thiếu niên độ tuổi dưới 16. Riêng giải “Siêu cúp” chỉ dành riêng cho người vô địch thứ hạng cao nhất của giải A1 thi đấu cùng Hoàng Linh – người dành chức vô địch mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái.

Các cầu thủ được chia theo các bảng dựa trên khả năng và trình độ chứ không theo độ tuổi. Điều đặc biệt trong giải đấu này, ngoài các thiếu niên dưới 16 tuổi (bảng U16) thì có sự tham gia của bác Hưng Điển, 69 tuổi, được coi là người cao tuổi nhất giải từ trước tới nay – bác Điển đồng thời cũng là cộng tác viên mảng thơ văn của báo Doanh Nghiệp Odessa, từ Việt Nam sang thăm con, hiện đang ở Làng Sen. Điều đặc biệt nữa là trong giải đấu bong bàn này có nhiều cặp là bố – con cũng tham gia, như: Bác Điển (bố)– anh Đô (con), Anh Thái Kỳ (bố)- Alek (con)…

Tham gia Lễ khai mạc bóng bàn có các vị lãnh đạo trong cộng đồng: ông Vũ Đức Trường – Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Odessa, Chủ tịch Hội doanh nhân Odessa, Tổng biên tập báo Doanh Nghiệp Odessa; ông Nguyễn Văn Đức – Ủy viên BCH Hội người Việt Nam, cũng là người trong vai trò MC của chương trình; ông Phan Mạnh Tuyên – Giám đốc công ty Vincina, cũng là tay vợt tham gia thi đấu ở giải hạng A2; ông Trương Công An – Trưởng Ban tổ chức giải với khoảng 100 tay vợt và rất nhiều cổ động viên cùng tham gia.

Thay mặt lãnh đạo cộng đồng, ông Vũ Đức Trường đã chào mừng các cầu thủ về tham dự giải và chúc các tay vợt mạnh khoẻ, thi đấu tốt, dành được thành tích cao. Ông Nguyễn Công An – Trưởng ban tổ chức, đã phổ biến quy chế và luật thi đấu cho các tay vợt, anh An cũng tham gia tranh tài ở giải hạng A1.

Nếu như ở giải năm ngoái, các tay vợt đăng ký đông nhất thi ở hạng A1 với 20 tay vợt, thì năm nay đăng ký nhiều nhất ở hang A3 với khoảng 30 cầy thủ, số còn lại chia đều cho các thứ hạng khác. Trong số các tay vợt tham gia có những người đã từng chơi bóng bàn như một môn thể thao yêu thích trước đây nhưng rồi do hoàn cảnh, bận rộn với công việc kinh doanh nên không có thời gian nhiều để luyện tập thường xuyên, lại có những người mới chơi bóng bàn chưa lâu nhưng đánh rất khá vì được đào đạo bài bản bởi các giáo viên người bản địa. Tất cả những điều này hứa hẹn một mùa Giải hấp dẫn và lôi cuốn. Giải được tổ chức với mục đích đoàn kết, giao lưu vì sức khỏe và phong trào của cộng đồng.

Bàn thi đấu bóng bàn hiện đại được chia thành 2 nửa, ở giữa có lưới ngăn cách, có bánh xe đẩy, bốn bàn tương ứng với 4 thứ hạng của Giải tại hội trường lớn trong nhà hàng “Hương Sen” sẽ là nơi thi đấu của các tay vợt tham gia. Rất nhiều người hâm mộ cũng đến tham gia cổ vũ, trong đó có cả các bậc phụ huynh của các cháu. Nhiều người là gương mặt thân quen trong cộng đồng vì thường xuyên tham gia các hoạt động ca nhạc, bóng đá, tennis, bóng chuyền do cộng đồng tổ chức.

Ngay sau Lễ khai mạc, các cầu thủ có 20 phút để khởi động và các trận đấu vòng tròn trong bảng ở các thứ hạng đã chính thức diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ Giải bóng bàn Odessa mở rộng. Theo quy chế thì các cầu thủ sẽ gặp nhau trong 5 set, riêng ở vòng chung kết các tay vợt sẽ thi đấu trong 7 set. Trong mỗi set đấu người chiến thắng là người đầu tiên đạt 11 điểm, và mỗi tay vợt luân phiên giao bóng sau mỗi 2 điểm. Khi điểm số là 10-10 thì sau mỗi điểm lại đổi giao bóng. Người thắng cuộc sẽ là người đầu tiên vượt hơn đối thủ của mình 2 điểm. Người nào thắng 3 sec ở vòng loại và 4 set ở vòng chung kết tức là thắng chung cuộc. Khi giao bóng (gọi nôm na là xoóc-vít) và tung bóng phải rời khỏi tay với khoảng cách lớn hơn 15cm. Thi đấu vòng trong trong bảng, mỗi bảng sẽ chọn ra 2 người lọt tiếp vào vòng trong và thi đấu xem kẽ giữa các tay vợt có thứ hạng cao nhất trong bảng với 2 người thắng ở bảng khác.

Sau thủ tục chọn bàn, chọn người giao bóng của trọng tài thì trận đấu ở các thứ hàng đồng loạt được bắt đầu. Không có nhiều kịch tính ở vòng ngoài, tất cả mới chỉ là bắt đầu, hai ngày tiếp theo chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị.

Các tay vợt ở hạng A1 nhận được những tràng vỗ tay cổ vũ của các cổ động viên nhất vì những pha bóng hay, kỹ thuật cao hơn các thứ hạng còn lại. Tuy nhiên, hạng U16 cũng đưa lại cho khán giả những tình huống đẹp mắt, xử lý nhanh các tình huống vì hầu hết các em được học trường lớp bài bản.
Giải thưởng được chia cho các bảng như sau (tương ứng với nhất, nhì, ba):
Hạng A1: Nhất =500$, Nhì =300$, Ba =200$
Hạng A2: Nhất =400$, Nhì =200$, Ba =100$
Hạng A3: nhất =300$, Nhì =200$, Ba =100$
Hạng U16:Nhất =300$,Nhì = 200$,Ba= 100$

Trong ngày thi đấu đầu tiên, không có bất ngờ nào xẩy ra, những tay vợt có tên tuổi dần loại các tay vợt yếu hơn với các tỉ số đậm 3-0, riêng ở bảng A1 khó để phán đoán tình hình bởi lối chơi khá, rất quyết liệt của các cầu thủ.
Giải sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 31/8 đến hết ngày 2/9
Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về sự kiện này, mời mọi người đón đọc.

PV báo Doanh Nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề