Trong hai ngày 11 và 12 tháng 7, tại Praha (CH Séc) đã diễn ra vòng chung kết khu vực châu Âu cuộc thi tiếng hát truyền hình Sao Mai 2015. Cuộc thi do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Tham gia vòng chung kết khu vực châu Âu có 21 thí sinh từ các quốc gia: Séc, Romania, Nga, Pháp, Ucraina, Đức và Italy. Trước đó, các thí sinh này đã phải trải qua vòng loại và được đánh giá là có nhiều triển vọng. Nhiều thí sinh được đào tạo cơ bản, có trình độ thanh nhạc khá tốt.

Thu Trang song ca cùng Uyên Linh trong chương trình “Quê hương – Tình yêu, Khát vọng” năm 2013:

Đại diện Ucraina tham gia cuộc thi gồm ba thí sinh – Trương Mai Trang và Đặng Thị Thu Trang từ Kharkov, và Trần Quốc Khánh từ Lov.

Sau vòng thi tối 11-7, Ban giám khảo gồm các nghệ sỹ: Trọng Tấn, Thanh Lam, Anh Thơ, Bùi Lê Mận, đã chọn ra 14 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng thi tiếp theo. Trong số ba thí sinh từ Ucraina, duy nhất chỉ có Đặng Thị Thu Trang vượt qua thử thách này.

Áp phích quảng cáo cuộc thi tại Séc

Áp phích quảng cáo cuộc thi tại Séc

Trong vòng chung khảo đêm 12-7, Thu Trang tiếp tục tự tin bứt phá, trở thành một trong bảy thí sinh được đánh giá cao nhất, sẽ đại diện khu vực châu Âu dự vòng chung kết tại Việt Nam vào trung tuần tháng 8 tới. Sáu gương mặt còn lại gồm:

Lê Văn Đạt – (Séc), Nguyễn Bảo Yến (LB Nga), Nguyễn Đức Tiến (Séc), Nguyễn Thị Phương (LB Nga), Ar Thurr (Đức),Trần Nguyễn Minh Đức (Italia).

Bảy thí sinh giành chiến thắng tại chung kết Sao Mai 2015 khu vực châu Âu

Bảy thí sinh giành chiến thắng tại chung kết Sao Mai 2015 khu vực châu Âu

Trước đó, được sự động viên của lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Đặng Thị Thu Trang đã mạnh dạn đăng ký dự thi Sao Mai 2015, mặc dù đang bận bảo vệ và nhận bằng tốt nghiệp đại học. Và nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Thu Trang đã nhận được visa sang Séc vào giờ phút cuối cùng, ngày 10-7, vừa kịp để sang Praha trước khi khai mạc cuộc thi.

Đặng Thị Thu Trang là gương mặt quen thuộc đối với các thành viên cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kharkov. Trưởng thành từ “lò đào tạo” Búa Liềm, dưới sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của ca sỹ cộng đồng Ngọc Thảo, năm 2010 Thu Trang đã dự cuộc thi giọng hát hay của cộng đồng người Việt toàn Ucraina mang tên “Tôi yêu tiếng nước tôi”, giành giải Triển vọng. Trong những năm gần đây, Thu Trang luôn nhiệt tình tham gia các sự kiện và công tác đoàn thể trong cộng đồng. Không chỉ chuyên tâm học tập tại Khoa Nhi Đại học Y Quốc gia Kharkov, Thu Trang còn tích cực luyện thanh và đã thi đỗ vào Trường Thanh nhạc của Nhạc viện Kharkov.

Một số hình ảnh vòng chung kết Sao Mai 2015 khu vực châu Âu (nguồn: congdong.cz, vietinfo.eu):

Saomai2015-7 Saomai2015-6 Saomai2015-5 Saomai2015-3 Saomai2015-2 Saomai2015-1

Xuân Trường. Báo Tuần tin Quê hương.

»Cùng chủ đề