Cà phê lên giá mạnh bởi Nguyễn Quang

Trong phiên giao dịch ngày 4/11 tại Niu Yoóc và Luân Đôn, giá cà phê đã tăng mạnh do hoạt động mua vào của các quỹ đầu tư, khi thị trường dự đoán rằng các nước sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất – điều có thể giúp hạn chế đà suy giảm của nền kinh tế toàn cầu và khôi phục nhu cầu đối với các loại hàng hoá.

Kết thúc phiên này tại Luân Đôn, giá cà phê vối giao tháng 1/09 đã tăng tới 135 USD, tương đương 8,2% so với phiên trước, lên 1.777 USD/tấn, thấp hơn một chút so với mức cao trong gần 2 tuần 1.780 USD/tấn đạt được trong phiên. Còn tại Niu Yoóc, giá cà phê chè giao tháng 12/08 cũng tăng thêm 4,35 xu (3,9%) lên 1,167 USD/lb (1 lb = 0,454 kg).

Giá cà phê tăng giữa lúc đồng USD yếu và cùng với xu hướng tăng giá chung trên các thị trường hàng hoá, khi luồng tiền đổ vào các thị trường chứng khoán Mỹ. Trong bối cảnh trên, nhà phân tích hàng hoá kỳ hạn Dan Vaught, thuộc công ty chứng khoán Wachovia Securities ở St. Louis, bang Missouri, cho rằng đà đi lên này có thể sẽ tiếp diễn.

Các nhà buôn bán cà phê lưu ý hoạt động mua vào của quỹ đầu tư diễn ra trên cả thị trường cà phê vối (robusta) và cà phê chè (arabica), trong khi sự chú ý vẫn hướng vào những lo ngại rằng có thêm nhiều nhà xuất khẩu cà phê Inđônêxia không thể xuất được hàng. Mới đây, một ngân hàng đã thu giữ hơn 10.000 tấn hạt cà phê của một nhà xuất khẩu ở Sumatra sau khi xảy ra tranh chấp về các khoản thanh toán.

Ngũ cốc tăng giá

Giá các loại ngũ cốc tại Mỹ đã tăng trong phiên giao dịch ngày 4/11, trước sự lạc quan rằng các thị trường tài chính và hàng hoá có thể sẽ bình ổn trở lại sau khi nước Mỹ bầu ra tổng thống mới.

Tại sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CBOT) trong phiên này, giá đậu tương tăng mạnh nhất với giá hợp đồng giao tháng 11/08 tăng thêm 21,25 xu so với phiên 3/11 lên 9,495 USD/bushel. Trong khi đó, giá ngô giao tháng 12/08 tăng 10 xu lên 4,13 USD/bushel, còn giá lúa mỳ giao cùng kỳ cũng tăng 10,5 xu và kết thúc phiên ở mức 5,725 USD/bushel.

Theo nhà phân tích Gavin Maguire, thuộc công ty môi giới hàng hoá kỳ hạn EHedger ở Chicago, hiện mọi người đang chờ đợi thời kỳ bình ổn trên các thị trường chứng khoán và việc nước Mỹ bầu ra vị tổng thống mới, do đó họ dường như trở nên tự tin hơn trong việc đầu tư trở lại các thị trường hàng hoá và chứng khoán. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tâm trạng này sẽ kéo dài bao lâu, bởi hiện không có tin tức cơ bản nào hỗ trợ tất cả các thị trường này đi lên, và đây có thể chỉ là một cú huých ngắn hạn.

Việc đồng USD yếu đi cũng góp phần thúc đẩy một đợt tăng giá trên các thị trường hàng hoá, bởi nó khiến cho hàng hoá Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng nước ngoài. Chỉ số 19 mặt hàng kỳ hạn Reuters-Jefferies đã tăng 5% lên 278,22 điểm, sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm hồi tháng 10 vừa qua, do hàng hoá rớt giá trước những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hiện nông dân Mỹ đang thu hoạch một vụ ngô và đậu tương bội thu. Theo các nhà giao dịch, việc nhu cầu ngô giảm trong bối cảnh ngành sản xuất ethanol đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và xuất khẩu tăng chậm hơn dự kiến đang chi phối các thị trường.

(1 bushel ngô, đậu tương = 25,4 kg; lúa mỳ = 27,2 kg)

Ấn Độ vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo không phải Basmati

Trong tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Kamal Nath khẳng định chính phủ nước này chưa có quyết định huỷ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo không phải Basmati.

Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm nói trên nhằm kiềm chế lạm phát và bảo đảm nhu cầu lương thực trong nước. Tuy nhiên, từ khi giá gạo giảm trên thị trường quốc tế, chính phủ nước này vẫn chưa có quyết định nào cho phù hợp với thực tế này. Dư luận cho rằng việc giá gạo giảm cùng với lượng dự trữ gạo dồi dào trong nước có thể sẽ buộc chính phủ sớm bãi bỏ lênh cấm này.

Theo ước tính, trong vụ mùa tháng 11 này, Ấn Độ dự kiến thu hoạch được 94 triệu tấn gạo không phải Basmati, dư 6 triệu tấn so với nhu cầu. Hiện thuế xuất khẩu gạo Basmati là 8.000 rupi/tấn (160 USD)


theo REUTERS