Hằng năm “đến hẹn lại lên”, hai đội bóng trẻ Odessa – Kiev lại có dịp giao lưu cùng nhau trên sân bóng ; khi tại Kiev – lúc ở Odessa.

 Năm nay như đã hẹn; đoàn Kiev được đón tiếp tại đất cảng, nơi biển trời mênh mông, lòng người rộng mở. Sự đón tiếp chu đáo, ấm tình người của các Anh Nguyễn văn  Đức Uỷ viên BCH hội người Việt Nam, Nguyễn văn Hùng  Phó chủ tịch hội,  bí thư đoàn thanh niên Odessa đã để lại trong lòng chúng tôi nhiều ấn tượng đẹp.

Nhận phòng  sắp xếp hành lý xong, Chúng Tôi được  Long, một sinh viên trẻ, năng động,  nhiệt tình hướng  dẩn đến nhà ăn của khách sạn AKADEMIA  nơi Chúng Tôi đang ở, bữa ăn được chuẩn bị từ trước rất chu đáo. Và một buổi giao lưu ngắn với không khí chân tình tạo cho chúng tôi cảm giác như đang ở nhà mình. Sự niềm nở trong tiếp xúc của Anh Hùng tạo cho các em trong đoàn nhanh chóng làm quen với các Anh, thông báo cho Chúng Tôi chương trình tham quan, lịch thi đấu với nụ cười  cởi mở thân thiện càng làm cho chúng Tôi gần gủi, dễ bộc bạch tình cảm của mình. Long được phân công hướng dẫn đoàn Chúng tôi trong thời gian ở Odessa.  Lời thăm hỏi, dặn dò của Anh Hùng, của Long từng  lúc; mỗi nơi; để đảm bảo an toàn cho các em trước lúc thi đấu nói lên rất nhiều tấm lòng hữu nghị của các anh Hội người Việt nam Odessa dành cho đoàn chúng tôi .

Một điều làm Chúng Tôi cảm động lẩn khâm phục là sự nghiêm túc trong việc tổ chức thi đấu, dù chỉ là trận đấu giao hữu giữa hai thành phố để tạo sân chơi lành mạnh cho thế hệ trẻ, qua đó nâng cao tình hữu nghị giữa hai Hội ngày một gắng bó nhau. Ông Vũ Đức trường đã đến đón Chúng Tôi với những cái bắt tay thân thiện, lời thăm hỏi ân cần, Ông thông báo chương trình được tổ chức chu đáo và sẽ có thông tin lên VTV4, lên  báo đài, điều đó càng nói lên  tính chuyên nghiệp trong tổ chức của các Anh, sự hiện diện đầy đủ  của các ông chủ tịch hội người việt nam hai thành phố Kiev – Odessa  Phạm Văn Bằng và Nguyễn Như Mạnh thể hiện rõ  sự quan tâm sâu sắc của các vị lảnh đạo trong việc nâng cao tinh thần đoàn kết giữa hai Hội ; thông qua các hoạt động  văn thể mỹ, mà điển hình là môn thể thao vua này. Không khí thân tình  của người đất cảng đã  cho Chúng Tôi tâm lý  rất thoải mái như thi đấu  ở sân nhà, các em đã chơi với nhau thật vô tư, có lẽ vì thế mà trận giao hữu chiều nay đã phục vụ khán giả những pha đẹp mắt, tuy gay cấn, hồi hộp, mang nhiều kịch tính nhưng rất FAIRPLAY.

Trận đấu kết thúc, tiệc chiêu đãi chia tay đã để lại bao lưu luyến trong lòng Chúng tôi với không khí sôi động của những bài hành khúc; do chính Ông Vũ Đức Trường khởi xướng, để chúng tôi cùng  đồng ca với các Anh .  Dàn karaoke sôi động tạo thêm lửa nhiệt tình văn nghệ của các em hai đội bóng, những bài đồng ca vang lên cùng nhau, những điệu nhảy sôi nổi như chất keo gắng kết các em thân thiết hơn sau trận đấu. Thời gian càng về cuối càng  cảm thấy đi nhanh quá. Các anh thông báo giờ chia tay đã đến, đoàn Kiev phải chuẩn bị r a xe trở  về; mà lòng người không ai muốn  chia tay. Bao nhiêu lần bắt tay nói lời chúc nhau, hẹn năm sau cùng gặp lại, rồi lại tiếp tục hát với nhau bài hát chót , cứ thế; chia tay – hát –  rồi lại chia tay … Chúng Tôi ra về tay nắm tay, mắt nhìn mắt không muốn rời nhau, có những em phải kéo mãi mới rời nhau được, có những em miệng cười, tay vẩy mà trong mắt còn đọng lại hàng lệ .. Thật lạ kỳ tình cảm giữa hai đội , vừa đấu với nhau quyết liệt trên sân bóng, dành nhau từng thành quả chiến thắng, thế mà khi chia tay lại quyến luyến đến thế. Mới hay tấm lòng người đất cảng  mặn nồng ấm áp biết bao. Người đến dễ nhưng khi ra về sao khó khăn đến thế! Mãi bịn rịn vấn vương, như phải chia tay với người thương và đi thật xa vậy. 

 Đến hẹn lại lên – Chúng Tôi rời thành phố cảng với sự bâng khuân bồi hồi , lòng tự nhủ hẹn năm sau gặp lại . Chúng ta sẽ có những cuộc gặp mặt đầy ấp tình người , đong đầy nổi nhớ . Kiev được một cuộc hội ngộ mang nhiều ấn tượng đẹp , sẽ tiếp nối truyền thống hữu nghị tốt đẹp này, để cuộc hẹn năm sau mang nhiều dấu ấn mới. Nặng tình –nặng nghĩa như người đất cảng ODESSA  hôm nay…/

Phan Long

»Cùng chủ đề
“Số phận”

16 Tháng Tám 2009