Tại cuộc họp bất thường của Quốc hội Ucraina vào ngày 3/7 ngoại trừ xem xét vấn đề về bổ nhiệm các chức vụ bộ trưởng, khối BYUT còn yêu cầu xem xét vấn đề hủy bỏ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu quốc hội. Thông tin cung cấp bởi lãnh tụ khối, ông Ivan Kirilenko.

“Một trong những sáng kiến lập pháp đầu tiên của BYUT tại Quốc hội Ucraina đó là bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu nghị viện. Tuy nhiên, sáng kiến này của chúng tôi đã không tìm được sự hậu thuẫn… Đó là lý do tại sao BYUT đề nghị tổ chức phiên họp quốc hội bất thường vào 3/7, – I. Kirilenko cho biết.

Ngày hôm nay 2/7, Quốc hội Ucraina cũng chưa đưa ra được bất kỳ quyết định nào vì không đủ số phiếu tán thành. BYUT đã yêu cầu xem xét vấn đề bộ nhiệm các chức vụ trong chính phủ vào ngày mai (3/7).

Trước đó, Tổng thư ký của Hội đồng An ninh quốc gia (NSDC) Raisa Bogatyreva đã kêu gọi khẩn trương lấy chữ ký từ các đại biểu quốc hội về việc thông qua nghị quyết bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của họ cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa VII. Theo Thư ký NSDC, đồng thời cũng phải nhanh chóng sửa đổi Hiến pháp hiện tại để đến tháng 9-10 năm 2009 chấm dứt được nguồn tham nhũng trong Ucraina.

Chủ đề về quyền bất khả xâm phạm của đại biểu quốc hội mang tính thời sự trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau vụ đụng độ tại tỉnh Kirovograd dẫn đến cái chết của một cư dân làng Krasnogorka Golovanevskogo Valery Oliynyk hôm 16 tháng 6 năm 2009. Các phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng, đại biểu quốc hội của khối BYUT Viktor Lozinsky, một công tố viên cùng cảnh sát trưởng vùng Golovanevskogo thuộc tỉnh Kirovograd Michael Kowalski đã ép đến chết một cư dân ở làng Krasnogorka.

Hôm 28 tháng 6, đại biểu khối BYUT Victor Lozinsky đã nhờ Viện trưởng viện kiểm sát Oleksandr Medvedko đệ trình quốc hội Ucraina đơn xin phế truất quyền bất khả xâm phạm của ông. Theo lời ông, yêu cầu này với mong muốn loại bỏ sự lạm dụng quyền đại biểu trong khi tiến hành xét xử vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng gây tử vong cho Valery Oliynyk.

Ngày hôm qua 1/7, Viện kiểm sát Ucraina đã khởi tố Viktor Lozinsky theo phần 2 trang 121 Bộ luật tố tụng hình sự. Viện trưởng viện kiểm sát Oleksandr Medvedko đã đến Quốc hội ngày hôm qua với đề nghị tiến hành truy tố hình sự và bắt giam Viktor Lozinsky.

Trước đó, Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã yêu cầu Bộ nội vụ và Viện kiểm sát sa thải những người lãnh đạo tại tỉnh Kirovograd và vùng Golovanevskom có liên quan đến cái chết của Valery Oliynyk. Còn Thủ tướng Yulia Tymoshenko yêu cầu tước đoạt ngay lập tức quyền đại biểu quốc hội của ông Viktor Lozinsky.

Nguồn : http://www.rbc.ua/rus/top/2009/07/02/560890.shtml

NNC
theo RBK

»Cùng chủ đề