Đảng khu vực và khối BYUT hiện đang hợp tác soạn thảo các sửa đổi cho Luật “Về bầu cử tổng thống”.
Từ nay đến cuối tuần dự thảo luật sửa đổi Luật “Bầu cử tổng thống” sẽ được đăng ký ra quốc hội. tác giả của dự luật là các luật sư của đảng khu vực và khối BYUT.

Các sửa đổi sẽ liên quan trước hết thủ tục khiếu nại kêt quả bầu cử và chấn chỉnh hoạt động của các uỷ ban bầu cử địa phương.
Đồng tác giả dự luật, phó chủ tịch quốc hội và đại biểu khối đảng khu vực Alechsandr Lavrinovich cho biết, ngày mai các nhóm thương lượng có kế hoạch thống nhất mọi chi tiết còn gây tranh cãi.

Về phần minh đảng viên khối BYUT Andray Portnov là thành viên nhóm thương lượng, ông khẳng định, mục tiêu của các sửa đổi là minh bạch hoá quá trình bầu cử tổng thống. “Chúng tôi bãi bỏ phiếu rút tên, cấm bỏ phiếu tại nhà, quy định lại thủ tục khiếu nại quyết định của uỷ ban bầu cử địa phương”, – ông Portnov giải thích.

Tuy nhiên trọng tâm chính trong công việc chung giữa đảng khu vực và BYUT là điều chỉnh lại thủ tục khiếu nại kết quả bầu cử lên toà án. Theo bóng gió của ông Lavrinovich, điều khoản chính trong các sửa đổi sẽ là va trò của Toà án Tối cao Ucraina. Theo thông tin do nguồn tin của toà soạn cung cấp, có thể sẽ thu hẹp ảnh hưởng của Toà án Tối cao Ucraina đến quá trình bầu cử. Hiện Toà án Tối cao đang do đảng viên khối BYUT Vasyli Onopenko đứng đầu. Con rể của ông này, thứ trưởng bộ tư pháp Evghenhi Kornhichuk hiện đang mâu thuẫn với đồng nghiệp cùng khối Andray Portnov.

Bản thân các nhà soạn thảo dự luật từ chối hé lộ chi tiết các sửa đổi liên quan đến Toà án Tối cao. “Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, chúng tôi còn đang thảo luận”, – ông Lavrinovich nói. Về phần mình đảng viên khối BYUT thân cận với ông Onopenko đã đưa ra đánh giá dự luật này “thiếu dân chủ”.

Như vậy là sau khi kế hoạch  sửa đổi Hiến pháp chung giữa đảng khu vực và BYUT đổ bể luật sư hai bên vẫn tiếp tục hợp tác. “Tôi, cũng như ông Andray Portnov, được lãnh đạo hai khối chúng tôi cử làm đại diện”, – ông Lavrinovich giải thích.

Phuong Anh
theo Podrobnosti