Tại phiên họp mở HĐBT ngày hôm nay thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko tuyên bố khối BYUT sẽ tham gia tranh cử tổng thống.

“Bầu cử đã đến gần. Khi người ta lo bầu cử thì không có việc gì để đến quốc hội, vì ở đó không thông qua gì hết… Đọi ngũ của chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị đi tranh cử tổng thống”, – bà Timosenko nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, bầu cử tổng thống sẽ tiến hành trong năm nay. “Chúng tôi còn chưa tới một năm nữa, rồi đến lúc các vị (doanh nhân) sẽ chỉ đạo các chính trị gia, sau đó họ sẽ chỉ đạo lại các vị… 7 tháng còn lại có thể được sử dụng hiệu quả, tôi rất đồng tình với các vị trong việc đó”, – bà Timosenko nhấn mạnh.

Trước đó đã có thông báo về dự định tranh cử tổng thống từ tổng thống đương nhiệm Victor Yushenko, thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yanukovich, đại biểu quốc hội khối NU-NS Anatoly Grisenko, cựu chủ tịch quốc hội Arsenhi Yasenhuk, thủ lĩnh liên minh toàn Ucraina “Tự do” Oleg Tiagnhibok, thị trưởng Kiev Leonhid Chernovetski và đồng chủ tịch Hội đồng đầu tư HĐBT Sergay Tigipko.

Nên chú ý rằng hiện tại trong quốc hội có 3 dự thảo nghị quyết về thời hạn tiến hành bầu cử tổng thống Ucraina. Đại biểu quốc hội khối NU-NS genady Moskal đề nghị bầu cử ngày 22-11-2009, đại biểu quốc hội khối BYUT Andray Sevchenko đề nghị bầu ngày 27-12-2009, còn chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin đề xuất bầu ngày 17-1-2010.

Khả năng lớn nhất là quốc hội sẽ quyết định bầu cử ngày 17-1, đây cũng là thời hạn mà tổng thống đương nhiệm đề nghị, và hôm qua hội đồng hoà giải cũng đã nhất trí.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina