Đại biểu nhân dân, Phó Chủ tịch khối Yulia Tymoshenko Andrei Portnov cho biết, lực lượng chính trị của ông chấp nhận tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống theo luật cũ.

“Tôi nghĩ rằng, xã hội cũng sẵn sàng cho chiến dịch bầu cử theo pháp luật cũ. Có thể như vậy sẽ ích lợi hơn nếu bầu cử diễn ra theo luật mới lại nhận được nhiều lời chỉ trích” – Andrei Portnov nói.

Đại biểu lưu ý, trong trường hợp, nếu như dự luật mà Quốc hội thông qua hôm 24/7 về sửa đổi một số hành vi lập pháp liên quan đến bầu cử Tổng thống không được đưa vào hiệu lực trước ngày 19/9, thì Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ buộc phải tiến hành bầu cử theo pháp lệnh cũ. “Sẽ chẳng có điều gì là không hay, nếu chúng ta áp dụng luật cũ” – ông nói.

Theo Andrei Portnov, Quốc hội có thể khắc phục quyền phủ quyết của Tổng thống đối với luật bầu mới (thông qua hôm 24/7) trong cuộc họp vào ngày 1/9. Ông dự đoán rằng, tại Quốc hội sẽ có khoảng 300 phiếu bất đồng với phủ quyết của Tổng thống.

Nhớ lại, Tổng thống Viktor Yushchenko dự định sử dụng quyền phủ quyết đối với Luật Bầu cử mới, vì luật này đã cắt giảm thời hạn của chiến dịch tranh cử xuống 90 ngày.

Ngày hôm này trên kênh số “5”, thành viên của Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Michael Ohendovsky cho biết, SIK chưa nhận được bất kỳ tài liệu nào liên quan đến luật bầu cử tổng thống mà Quốc hội thông qua. Ông cho rằng, luật này phải tạo điều kiện để bầu ra Tổng thống bởi các cử chi, chứ không phải bởi quyết định của tòa án.

Ohendovsky cũng kêu gọi một số ứng cử viên dừng ngay những lời tuyên bố gây hoang mang dư luận khi họ cho rằng, trong quá trình bầu cử tổng thống sắp tới sẽ có gian lận.

NguyenNghia
theo Mid