Đại biểu khối BYUT Roman Zabzaliuk đã cho biết tên các ứng cử viên cho các vị trí chủ chốt trong HĐBT và các cơ quan hành pháp trung ương khác. Theo ông, tất cả các ứng cử viên này đều đã được nhất trí với tất cả các khối đại biểu trong liên minh.

Theo phóng viên LigaBusnesInform đưa tin, ứng cử cho chưc vụ chủ tịch Uỷ ban chống độc quyền là nhân vật có tên Kolomoiski. Ứng cử chức vụ bộ trưởng giao thông và liên lạc là đại biểu khối BYUT Tariel Vasadze, bộ trưởng tài chính – Yarosenko (nhiều khả năng đó là phó chủ tịch đương nhiệm Cơ quan thuế quốc gia Fedor Yarosenko), bộ trưởng ngoại giao là Oleg Samsur.

Ngoài ra, theo ông Zabzaliuk cho biết, ngày hôm nay liên minh cũng “chia nhau” các ghế bộ trưởng hiện đang có chủ. Cụ thể, ứng cử viên cho ghế bộ trưởng Bộ tư pháp là đại biểu khối NUNS Victor Semchuk (hiện bộ trưởng là Nhikolai Onhisuk), bộ trưởng công nghiệp than là Klimenko (hiện là Victor Poltaves).

Phó thủ tướng các vấn đề kinh tế và chuẩn bị cho EURO-2012 có thể sẽ là ông Liubonhenko, phó thủ tướng các vấn đề chung là Zurovski.
“Tên các ứng cử viên không phải đến ngày hôm nay mới được công bố. Họ được xem xét và khẳng định tại kỳ họp khối BYUT, và theo chúng tôi, hành động phong toả quốc hội ngày hôm nay của đảng khu vực chính là thái độ không muốn tăng sức mạnh cho HĐBT”, – ông Zabzaliuk nói. Theo ông, các ứng cử viên được thảo luận tại kỳ họp của tất cả các khối đại biểu trong liên minh, và gói các ứng cử viên trên là kết quả chung của các khối.

Về phần mình, phó chủ tịch khối BYUT Andrây Kojemiakin thông báo với báo giới rằng các ứng cử viên được thủ tướng Yulia Timosenko thông báo với khối ngày hôm nay, bà cũng có mặt tại phiên họp Hội đồng hoà giải.

Theo tin đã đưa, hiện tại trong HĐBT của thủ tướng Yulia Timosenko đang khuyết 4 ghế bộ trưởng. Mới đây với 365 phiếu Rađa Tối cao đã bỏ phiếu cách chức bộ trưởng giao thông và liên lạc Yosif Vinski. Bộ trưởng ngoại giao Vladimir Ogryzko, bộ trưởng quốc phòng Yuri Ekhanurov bị cách chức trước đó, còn bộ trưởng tài chính Victor Pynzenhik đã từ chức theo nguyện vọng của mình.

Phuong Anh
theo Liga