Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) đã ngăn chặn xuất khẩu từ Ukraina gần 40 nghìn áo choàng y tế, đồng thời DBR mở vụ án chống cự thủ tướng Goncharuk bỏ qua yêu cầu của SNBOU và hải quan Kyiv về xuất khẩu mặt nạ y tế sang Tây Ban Nha.

Điều này đã được báo cáo trên trang web của cơ quan an ninh Ukraina – SBU.

“Các nhà thực thi pháp luật đã ngăn chặn một chiếc xe tải tại trạm hải quan Yagodin của Hải quan Volyn đang đi đến một trong các quốc gia EU. Xe chở Gần 40.000 áo choàng y tế làm từ sợi tổng hợp không dệt đã được tìm thấy trong quá trình kiểm tra hải quan”, -tuyên bố cho biết.

Theo ước tính sơ bộ, chi phí của bên bị giam giữ là khoảng 42 nghìn euro. Hãy nhớ lại rằng Hội đồng Bộ trưởng đã cấm xuất các thiết bị, trang bị và vật dụng y tế cho đến ngày 1 tháng 6, liên quan chống dịch bệnh. Một danh sách các sản phẩm này đã được công bố trên trang web của HĐBT.

Buôn lậu phụ tùng máy bay sang Nga

Cơ quan An ninh Ukraina đã tiết lộ một kế hoạch quy mô lớn về việc cung cấp các sản phẩm quân sự cho máy bay từ các doanh nghiệp quốc phòng Ukraina vào Liên bang Nga. Điều này đã được báo cáo trên trang web của SBU.

Băng nhóm buôn lậu có 20 người tham gia chương trình này. Trong số đó có đại diện của giới tội phạm liên quan đến buôn lậu, cũng như các quan chức của Bộ Quốc phòng Ukraina, người chịu trách nhiệm cho cái gọi là “Tiếp nhận hàng quân sự”.

“Để biết chi tiết về các công ty thương mại Ukraina và Nga giả mạo, các đại lý đã mua các sản phẩm quân sự tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp quốc phòng Ukroboronprom. Sau đó, họ đã nhập lậu chúng vào Liên bang Nga bên ngoài các điểm kiểm soát hải quan”, – trong tuyên bố cho biết.

Trong chiến dịch đặc biệt, SBU đã bắt giữ một trong những thành viên tích cực của nhóm tội phạm trên lãnh thổ quận Dvurechansky của tỉnh Kharkiv trong khi cố gắng di chuyển trái phép hàng hóa quân sự ra ngoài các điểm kiểm soát hải quan.

Một chiếc SUV đột nhập đã bị phát hiện ra với 11 thiết bị điện từ được sử dụng để hoàn thiện thiết bị hàng không của Nga, cũng như 64 hộp hồng ngoại được thiết kế để bảo vệ máy bay Nga khỏi tên lửa dẫn đường.

Buôn mặt nạ y tế vào Tây Ban Nha bị truyền thông nước này công khai

Văn phòng công tố thành phố Kyiv đã bắt đầu một cuộc điều tra trước khi xét xử về khả năng phạm tội hình sự của các nhân viên của Hải quan Kyiv khi đăng ký xuất khẩu mặt nạ y tế từ Ukraina sang Tây Ban Nha.

Theo báo Censor.NET, điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của Văn phòng công tố viên ở Kyiv.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2020, một trong những tài nguyên Internet chứa thông tin về quá trình giao hàng ở Tây Ban Nha với hai lô mặt nạ y tế được sản xuất tại Ukraina. Như đã lưu ý, việc cung cấp hàng hóa y tế được chỉ định thực hiện với chi phí giảm nhằm trốn các khoản thanh toán thuế quan và với sự hỗ trợ của nhân viên hải quan Kyiv.

Nhớ lại một ngày khác, kênh truyền hình RTVE của Tây Ban Nha đã minh họa câu chuyện về việc thiếu vật liệu bảo vệ cho các nhân viên hô hấp của ngành y tế và việc dỡ hàng này ở Tây Ban Nha với nhãn hàng “BUK.UA” của Ukraina sản xuất.

Cựu công tố viên Yuri Lutsenko vào ngày 11 tháng 3 đã công bố danh sách các doanh nghiệp bán khẩu trang và mặt nạ phòng độc trong ba tháng qua. Cty “BUK.UA” là mục thứ 37 trong danh sách này. Các công tố viên chống tham nhũng chuyên ngành đã đưa ra các thủ tục tố tụng sau khi thông tin xuất hiện trên báo “Censor.net,ua”. Tổng biên tập Censor.net Yuri Butusov thông báo.

“Bây giờ cuộc điều tra về hành động của các quan chức của Hội đồng Bộ trưởng đã bắt đầu. Cảm ơn bạn, cần có tốc độ! Chúng tôi sẽ chờ đợi kết quả nhanh chóng tương tự”, – ông Butusov viết.

Trong khi đó báo Censor.net cũng đưa tin rằng cơ quan điều tra nhà nước DBR cũng khởi tố vụ án chống cựu thủ tướng Goncharuk về tội bỏ qua yêu cầu của cơ quan SNBOU về cấm xuất khẩu các trang thiết bị và vật tư y tế liên quan tới phòng chống dịch bệnh vào đầu tháng 1 năm 2020.

Nguồn SBU/DBR, tổng hợp

»Cùng chủ đề