Nói đến phụ nữ Việt Nam là nói đến giỏi việc nước đảm việc nhà, nói đến phụ nữ là nói đến trung hậu đảm đang, trong suốt cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm phụ nữ Việt Nam đã anh dũng quật cường xứng danh là con cháu bà Trưng bà Triệu. Ngày nay trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phụ nữ đóng vai trò quan trong trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp một phần không nhỏ vào công cuộc cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã vạch ra.

Là một cộng đồng người Việt Nam sống xa tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam tại Odessa nói riêng và cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới nói chung là một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam. Hai mươi tư năm qua cùng với sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Odessa, phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ VN ở Odessa cũng đã có những đóng góp xứng đáng trong công tác xây dựng và củng cố cộng đồng. Nhân kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2012, vào lúc 17 giờ 30 phút tại phòng quay S9 Làng Sen, báo Doanh nghiệp Odessa phối hợp với Hội Phụ nữ  tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong công tác củng cố và xây dựng cộng đồng”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Khách mời tham dự chương trình là các ông Vũ Đức Trường – Bí thư Đảng ủy Vùng, Tổng biên tập báo Doanh Nghiệp Odessa, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Odessa, ông Trương Văn Hùng – Phó bí thư Đảng ủy kiêm Phó chủ tịch hội doanh nghiệp, cùng Ban chấp hành Hội Phụ nữ và hơn bốn mươi chị em tiêu biểu đại diện cho các khu vực có người Việt Nam sinh sống.


Các đại biểu có mặt

Tôi là một trong hơn bốn mươi chị em phụ nữ đại diện cho khu vực sinh sống tham dự trong buổi tọa đàm ngày hôm đó, có mặt từ trước khi chương trình diễn ra cả tiếng đồng hồ, nhìn thấy sự tất bật chuẩn bị của êkip đội ngũ kỹ thuật, rồi gặp gỡ, giao lưu với chị em phụ nữ trong cộng đồng – những người mà ngày thường chúng tôi thấy nhau ở chợ Ki lô mét số 7, chỉ chào nhau mấy câu qua loa rồi người ai việc ấy làm vì công việc mà, ai cũng bận. Giờ đây có thời gian ngồi đây chuyện trò, trao đổi, giao lưu càng làm chị em phụ nữ chúng tôi gần gũi và hiểu nhau nhiều hơn. Nhìn lại, thấy ai cũng xinh hơn, duyên dáng hơn trong những tà áo dài Việt Nam truyền thống, trong những bộ váy lịch sự, sang trọng và muôn phần quyến rũ trong Ngày Phụ nữ Việt Nam dành cho chính chị em phụ nữ chúng tôi.


Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm sau buổi tọa đàm

Đây là lần đầu tiên, buổi tọa đàm với chủ đề về phụ nữ được thực hiện trên sóng truyền hình của báo Doanh Nghiệp Odessa nên tôi cũng như nhiều chị em khác có phần háo hức xem lẫn sự tò mò. Ý kiến đánh giá của cá nhân tôi cũng như nhiều chị em khác trong có mặt buổi tọa đàm đều thực sự rất ấn tượng với những gì diễn ra.

Dù Ban biên tập là những người không chuyên trong lĩnh vực truyền hình nhưng đây là bước đột phá mới, một loại hình mới của báo Doanh Nghiệp với đội ngũ cộng sự nhiệt tình luôn tìm kiếm sự bứt phá để làm mới mình khỏi tụt hậu. Ấn tượng bởi sự chuẩn bị chu đáo từ biên tập khâu kịch bản đến diễn xuất của các khách mời trong chương trình. Các ý kiến tham luận và tọa đàm được chuẩn bị chu đáo, cách đặt câu hỏi của hai MC trẻ Thanh Tú, Ngọc Mẫn rất tự tin, không kém các phóng viên chuyên nghiệp là bao và cách trả lời của các vị khách mời rất logic, dễ hiểu nhưng cũng rất chân thực, thực tế với cuộc sống đời thường càng làm cho những minh họa về cuộc sống thêm phong phú đa dạng qua buổi tọa đàm với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong công tác xây dựng cộng đồng”. Chúng tôi đã chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong cuộc sống cũng như hiểu thêm được những tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ tại Odessa mà chúng tôi là những đại diện được chị em khu vực tin tưởng giao phó trách nhiệm.

Liên hoan tiệc đứng

Các ý kiến của từng ủy viên phát biểu rất lưu loát và mang đầy tính xây dựng, vừa tâm tư nhưng cũng nêu bật những thuận lợi và khó khăn, những quyết tâm và những biện pháp kiến nghị trong việc xây dựng hội phụ nữ cũng như công tác xây dựng cộng đồng. Đặc biệt quan tâm và ấn tượng là ý kiến của vị khách mời bà Lê Thị Thắng – một phụ nữ lớn tuổi, với chất giọng sang sảng, thẳng thắn đầy truyền cảm và nhiệt huyết, bà Thắng đánh giá vai trò của phụ nữ Việt Nam, ghi nhận những đóng góp của Hội phụ nữ Odessa trong công tác xây dựng cộng đồng, bà cho rằng phụ nữ có một vai trò rất quan trọng trong hạnh phúc gia đình, bà khẳng định một cách chắc nịch: ai không biết tiếp khách, ai không biết nội trợ thì không phải phụ nữ Việt Nam!. Cả khán phòng rộn lên tán thưởng khi bà Thắng nhấn mạnh đến chuyện tuổi tác, bà cho rằng phụ nữ lớn tuổi không vì lớn tuổi mà không biết chiều chồng, không thể nói “Anh ơi em lớn tuổi em không chiều được anh đâu” bởi tình yêu và gia đình không phân biệt tuổi tác.


Bà Lê Thị Thắng, người ngồi giữa có những phát biểu gây ấn tượng

Mỗi ý kiến đóng góp khác của mỗi thành viên ban chấp hành Hội thể hiện mỗi cách nhìn, mỗi quan điểm khác nhau tuy nhiên đều chung một mục đích và mong muốn phát triển hơn nữa các phong trào của Hội Phụ nữ, đồng thời có có những ý kiến tham mưu cho lãnh đạo cộng đồng là những đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển cộng đồng.

Nhiều ý kiến phát biểu của BCH phụ nữ được ông Trường -Bí thư Đảng ủy đánh giá cao, ông Trường hứng khởi phát biểu rằng BCH phụ nữ Odessa sẽ không dừng lại ở công tác phụ nữ mà hôm nay tôi đã phát hiện ra sẽ có đồng chí còn là nguồn kế cận cho các vị trí lãnh đạo của cộng đồng.

BCH Hội Phụ nữ

 Buổi chiêu đãi bằng tiệc đứng mừng ngày lễ ngay sau buổi tọa đàm được chính các chị em trong Ban chấp hành phụ nữ thiết kế và chuẩn bị rất chu đáo khiến ai nấy đều hài lòng, những món ăn đậm chất Việt Nam như giò chả, xôi, bánh cuốn, salat, hoa quả, dưa muối và không thể thiếu được rượu vang vino chúc mừng. Tất cả những đặc sản trên đều được những chị em trong cộng đồng thực hiện, đặc biệt món dưa muối thập cẩm và xôi vò do chị Hồng Trung – Ủy viên BCH Hội trổ tài và món nen rán của chị Hương Bằng phụ trách, khiến chị em trầm trồ vì sự đẳng cấp của…ngon.
Buổi giao lưu diễn ra trong tiếng cười ngập tràn và những lời chúc tụng hòa trong tiếng ly tách va vào nhau nghe thật vui tai. Niềm vui kéo dài, đã muộn rồi mà chẳng ai muốn về, bởi đã lâu lắm rồi chị em chúng tôi có được một buổi tối vui vẻ và ý nghĩa đến như vậy.

Xin cám ơn ông Tổng biên tập Vũ Đức Trường và đội ngũ ban biên tập, cảm ơn ban chấp hành hội phụ nữ đã phối hợp và cùng thực hiện buổi tọa đàm rất thành công này, một việc làm mang đầy ý nghĩa và sự sẻ chia. Chúc các chị em trong Ban chấp hành Hội phụ nữ phát huy được thế mạnh và khả năng của mình để đưa phong trào phụ nữ tại Odessa lên một tầm cao mới, đồng thời đóng góp ý kiến của mình cho Ban lãnh đạo cộng đồng để cộng đồng chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp hơn


Đoàn đại biểu Làng Sen


Đoàn đại biểu Lvov


Đoàn đại biểu Kva


Đoàn đại biểu Sorsa

PV báo Doanh nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề