Người Việt Nam ta dù đi đâu, ở đâu cũng có những đặc điểm chung là cần cù chịu khó, yêu lao động và yêu quê hương đất nước. Luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng luôn được bà con người Việt ta phát huy, không chỉ khi sống ở nước ngoài mà ngay cả với những người đã từng ở Odessa tại Việt Nam.

Cuộc gặp mặt những người mang tên gọi “Gặp mặt những người đã từng ở Odessa tại Việt Nam” ngày 29/5/2016 tại thủ đô Hà Nội đã nêu bật ý nghĩa mục đích tạo ra một sân chơi, giao lưu và gắn kết.  Đồng thời giúp đỡ chia sẻ lẫn nhau những trong cuộc sống của những người từng sinh sống và học tập tại Odessa.

 

Od 9

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong số gần 100 người tham gia cuộc gặp mặt hôm nay, có nhiều người đã về nước hẳn trên 20 năm nay và họ đã ổn định theo từng điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người, có những người mới về hoặc  đang đi lại và làm ăn giữa hai đất nước, phải nói thẳng một điều những người đã từng ở Odessa họ về với nhiều hoàn cảnh khác nhau, có người thì thành đạt người không thành đat, nhưng nhìn trên khuôn mặt của họ  gặp nhau tay bắt mặt mừng, ai cũng ổn định, cái mà mọi người đánh giá cao nhất là họ được sống một cuộc sống bình yên trên đất mẹ, nơi chôn rau cắt rốn.

Od 19

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thật đáng trân trọng tình cảm gắn bó của những người từng sinh sống tại Odessa có mặt trong buổi giao lưu: Có những người đồng chí, đồng đội đã từng gắn bó với nhau 28 năm nay, có những người thế hệ sau đến Odessa để học tập dù không biết hết nhau vẫn xem nhau như người một nhà. Họ có chung đặc điểm là yêu mến thành phố xinh đẹp và kiều diễm Odessa, yêu mến đất nước Ukraina xinh đẹp, thân thiện và hiếu khách.

Phát biểu trong buổi gặp mặt, ai ai cũng tỏ ra rất vui vẻ và hào hứng khi được có mặt trong cuộc gặp hôm nay. Nhắc lại những kỳ niệm gắn bó của mình với Odessa, nhiều người đã cảm ơn vai trò sự giúp đỡ nhiệt tình vô tư của ông Vũ Đức Trường khi còn là công nhân nhà máy Giày – Da và sau này là Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Odessa.

Od 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cũng tại buổi giao lưu này các đại biểu đã nhất trí việc thành lập Hội “Những người đã từng ở Odessa tại Việt Nam”. Trên tinh thần giao lưu, học hỏi,  thay mặt Hội, ban chấp hành đã đã gửi lời chia sẻ những khó khăn, vất vả và cả những mất mát, thiệt thòi của bà con Việt Nam hiện đang sinh sống tại Odessa trong thời kỳ rối ren, bất ổn của nước bạn, chia sẻ với những lo lắng cho bà con cộng đồng.

Hội “Những người đã từng ở Odessa tại Việt Nam” được thành lập mục đích là tạo ra sân chơi lành mạnh, là nơi gặp gỡ chia sẻ giao lưu giữa các hội viên, đặc biệt là giao lưu thông tin trong những người trong hội với  bà con cộng đồng hiện đang sinh sống tại Odessa, khi công tác tiếp nhận và mở rộng hội viên của hội, kế hoặc hoạt động cuả ban chấp hành hội sau khi ổn định công tác toorv chức, BCH sẽ quan tâm đến việc giáo dục mở quĩ khuyến học cho các con cháu thế hệ thứ hai, thứ 3, làm sao ngay các con các cháu của những anh chị em đã từng ở Odessa có điếu kiện thi đua nhau học tập tốt.

KIMYOUNGJIN PHOTO

Thông qua các hoạt động sinh hoạt giao lưu của hội cũng mang theo một thông điệp rõ ràng với bà con ta đang ở nước ngoài rằng, mọi người cứ yên tâm làm ăn ở bất cứ nơi nào, nhưng những khi khó khăn và bế tắc thì chúng ta luôn nhớ rằng mỗi con người chúng ta vẫn còn có một nơi để về, đó là tổ quốc, đó là đất mẹ Việt Nam.

Od 16

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhìn những người đã từng ở Odessa trên khắp mọi miền của tổ quốc ai ai họ cũng ổn định, chính sự ổn định ấy được minh chứng cho gần một trăm con người từ xa sôi hàng trăm cây số từ khắp các tỉnh, họ hội tụ về đây để cùng giao lưu trong ngày vui của họ.

Nơi đây sẽ không chỉ là nơi gặp gỡ cho những người hiện đang ổn định tại đất mẹ Việt Nam mà sẽ luôn giang rộng vòng vay chào đón những đứa con từ xa trở về.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề