Ngày 27-3 tại thủ đô và các tỉnh đã diễn ra các hoạt động phản đối do đảng các khu vực PR tổ chức. Đến Kiev để nói “Không với khủng hoảng!” có 1/3 trong số 15 nghìn người tham gia được quảng cáo rầm rộ trước đó.

Những người biểu tình, chủ yếu là các thành viên cốt cán của PR tại thành phố và các vùng lân cận, bắt đầu tập trung tại quảng trường chính của thành phố từ 10 giờ sáng. Để giúp vui cho đám đông, nhà tổ chức chiếu cho họ xem phim về vị lãnh đạo của mình.

“Nguyên tắc nhất quán của hoạt động này là không có sự động viên nào hết, thậm chí không có đền bù cho những chi phí”, – ông Vaxili Gorbal tuyên bố sau khi một loạt các phương tiện thông tin đại chúng có thông tin hoạt động này mang tính “được trả tiền”.

Xuất hiện ủng hộ ông Victor Yakunovich có các đồng nghiệp trong đảng: Secgây Levochkin, Yuri Boiko, Anna German, Valery Konovaliuk, Tachiana Zaxukha và Elena Lukash.

Không chỉ các nhân vật VIP của PR mà cả người của “nhân dân” cũng được phát biểu từ diễn đàn. Những “đại diện nhân dân” này có những ngôn từ chắc như đinh đóng cột và đôi khi hơi thô tục, thậm chí mang hơi hướng lời kêu gọi chống Hiến pháp. “Chúng ta hãy khởi nghĩa chống HĐBT!” – một nữ cốt cán của PR kêu gọi thẳng thừng từ trên bục diễn giả.

Tiết trời xuân lành lạnh không ngăn cản tâm trạng hứng khởi của đám đông biểu tình. Các nhóm văn nghệ quần chúng và các nghệ sĩ không ai biết đến xuất hiện với các tiết mục vui nhộn làm ấm lòng quần chúng.


Ngắn gọn là mẹ tài năng

Toàn bộ hoạt động kéo dài 1h30 phút, trong đó 7 phút cuối cùng thuộc về thủ lĩnh PR. Trong lời phát biểu của mình ông nhắc lại những khẩu hiệu đã quen tai về “chính quyền phá sản” và sự cần thiết phải tiến hành bầu cử quốc hội và tổng thống.

Ông Yakunovich buộc tội chính quyền đã “đánh tráo nền dân chủ bằng ý đồ chính trị”, phá hoại hệ thống bảo vệ pháp luật và toà án, bế tắc trong thương lượng với IMF, kế hoạch tăng tuổi hưu, “nói dối trắng trợn” về việc trả cổ phần của ngân hàng Tiết kiệm Liên Xô cũ và thủ đoạn áp dụng rồi lại bãi bỏ thuế phụ 13% nhập khẩu.

Thấy rõ là vị thủ lĩnh hơi hồi hộp, vì vậy có chỗ ông bị nói nhầm. “Qua mọi giai đoạn khó khăn của đất nước ta các thế hệ đi trước luôn động viên được sức mạnh đoàn kết và chờ đợi… – ông Yakunovich buột miệng rồi vội nói chữa ngay. – và chiến thắng! Đến lượt chúng ta, chúng ta cũng phải tập hợp lại và chiến thắng”.

Bài phát biểu ngắn gọn của ông Yakunovich được trang trí rất nhiều câu cách ngôn và các ví dụ trong lịch sử: “nhân dân Ucraina có thể chịu đựng băng đảng này bao lâu?”, “một năm nữa nước ta sẽ bị vơ vét sạch bách”.

Một loạt các đề tài nhạy cảm như chia rẽ trong đảng, hợp tác với khối BYUT hoặc tình trạng bất lực của phe đối lập, đã được ông Yakunovich tế nhị bỏ qua. Thay vào đó ông đã tiến hành một buổi tâm lý trị liệu “theo kiểu Chernovetski”:

– Tôi có một câu hỏi: các quý vị có đồng ý với nghị quyết này không (ý nói nghị quyết bất tín nhiệm tổng thống và HĐBT do PR đưa ra)? – ông Yakunovich hỏi đám đông về bản nghị quyết sẽ được đọc sau đó.

– Có! – đám đông đáp lại không cần suy nghĩ.

– Vậy các quý vị có tin tưởng chính quyền đó không? – “ông chủ sắt” tiếp tục.

– Không, – đám đông “xanh trắng” một lần nữa trả lời ngay lập tức

Có một nhận xét là V. Yakunovich không một lần gọi tên họ phe đối lập của mình, chỉ dùng chung một đại từ “họ”. Thủ lĩnh PR không có ý định “đốt cầu”, cả từ phía Yulia Timosenco lẫn từ phía Victor Yushenko. Dù thế nào thì quyết định bầu cử quốc hội trước thời hạn là tổng thống, còn bầu cử tổng thống do thủ tướng quyết định.

Nếu đến thứ ba lực lượng đối lập thông qua được gói biện pháp chống khủng hoảng, PR hứa sẽ dừng các hoạt động phản đối của mình lại. Còn trong trường hợp ngược lại hoạt động của quốc hội sẽ bị phong toả.

Về cuối chương trình toàn văn nghị quyết bất tín nhiệm được tuyên đọc trước đám đông, sau đó được đám đông thông qua. “Tạm biệt các bạn”, – diễn giả chào ngắn gọn. Đám đông rùng rùng tiến về phía metro khiến lối vào bị tắc nghẽn. Thời gian và địa điểm cho cuộc gặp mặt lần sau ông Yakunovich không cho biết.

Phương Anh tổng hợp
theo Seychas

»Cùng chủ đề