Những người biểu tình đặt câu hỏi:: Vì sao con em chúng ta đã chết?

Vào ngày Chủ nhật, ngày 6 tháng 10, những người Ukraina quan tâm vấn đề đất nước đã tổ chức các cuộc mít tinh ôn hòa chống lại việc Ukraina ký “Công thức
Steinmeier” tại một số thành phố lớn. Họ sợ rằng bước này sẽ dẫn đến sự đầu hàng hoàn toàn của nhà nước đối với đất nước xâm lược Nga.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 12:00 tại Lviv, Odea, Vinnitsa, Kharkiv, Kremenchug, và ở một số nơi khác. Tại Kiev, trên Quảng trường Độc lập, người ta đã tổ chức cuộc mít tinh có tên “Hội nghị nhân dân” (Veche) do tổ chức Phong trào Kháng cự đầu hàng tổ chức. Có 10 nghìn người đã đến với cuộc mít tinh, thậm chí có cả tổng thống thứ năm của Ukraina Petro Poroshenko.

Người biểu tình ở thủ đô đã đưa ra một số yêu cầu đối với chính quyền Ukraina.

• Cấm áp dụng tình trạng đặc biệt đối với các khu vực nhất định của tỉnh Donetsk và tỉnh Luhansk (ORDLO) hoặc bất kỳ khu vực nào khác của Ukraina.

• Cấm ân xá cho các chiến binh của cái gọi là L DP DPR và và LPR.

• Cấm rút quân đội Ukraina khỏi đường phân giới.

• Để ngăn chặn sự hình thành của bất kỳ lực lượng bán quân sự phi nhà nước nào, đặc biệt cái gọi là “dân quân” (“công an nhân dân”) trên lãnh thổ ORDLO của Donbass bị chiếm đóng.

• Cấm tổ chức các cuộc bầu cử cơ quan chính quyền tự quản hay tổ chức bất kỳ trên lãnh thổ cái gọi là “DPR” và và “LPR”, cho đến khi Kyiv toàn quyền kiểm soát được toàn bộ biên giới Ukraina-Nga.

• Ra khỏi định dạng Minsk vô vọng và bắt đầu định dạng đàm phán Budapest.

Các cuộc biểu tình chống đối lan rộng sau đó

Cuộc biểu tình ở Kharkov >>

Video Svoboda >>

Biểu tình quần chúng ở Kyiv bất ngờ bao vây Văn phòng tổng thống, đòi sa thải người lãnh đạo VP Andrey Bogdan, một người vừa mới tuyên bố biểu tình “Kháng cự đầu hang” là vì tiền.

Ngoài ra ngay tại đây đã diễn ra cuộc mít tinh mà từ Diễn đàn đại diện tổ chức cựu binh kêu gọi các đảng ở quốc  hội thành lập Liên minh phi đảng phái “Không được đầu hàng” đê chống cuộc xâm lược của Nga và ngăn chặn hành vi đầu hàng Nga của chính quyền.

Video >>

 

báo |Obozrevatel đã đưa tin:

  • việc thực hiện “Công thức Steinmeier” quy định việc rút các lực lượng và
    vũ khí trong khu vực xung đột, cũng như tổ chức các cuộc bầu cử ở ORDLO, sau đó Kremlin có thể yêu cầu tình trạng đặc biệt đối với Donbass.
  • Báo chí Nga đã phổ biến thông tin mà phái đoàn Ukraina, cũng như các nhà đàm phán khác ở Minsk, đã ký kết kế hoạch cho Donbass – “công thức Steinmeier”.
  • Sau đó, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã tổ chức một cuộc họp giao ban khẩn cấp, tại đó ông nói rằng Ukraina đã đồng ý, nhưng không phải ký ký “công thức”. Ông hứa rằng “sẽ không có  đầu hàng”.
  • Vào ngày 1 và 2 tháng 10, người Ukraina, không hài lòng với việc ký kết Kế hoạch Steinmeier, đã đi biểu tình dưới tòa nhà của Văn phòng Tổng thống và Quảng trường Độc lập.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề