Giết người và phân biệt đối xử là nguyên nhân của bùng nổ bạo lực chống cảnh sát.

Mọi chuyện bắt đầu với một cuộc gọi cho cảnh sát vào ngày 25 tháng 5, cảnh sát thành phố Minneapolis đã đến một cửa hàng địa phương. Người bán phàn nàn về một người đàn ông da đen được cho là đã cố gắng cướp của anh ta bằng cách dùng một tờ 20 đô la giả đem đổi. Người đàn ông da đen này là George Floyd bị cảnh sát đèn cổ và tử vong sau đó.

Các cảnh sát đã nhanh chóng ghi lại trong báo cáo cấp trên rằng người đàn ông đó là người đang bị ảnh hưởng của chất gây nghiện và chống cự lại cảnh sát trong thời gian bị bắt giữ. Và sau đó cảnh sát đưa anh ta ra ngoài đường, nơi một trong số cảnh sát quật ngã Floyd xuống đất gần xe cảnh sát, tì cổ anh ta bằng đầu gối. Sau đó, người bị bắt đã nói những lời: Tôi không thể thở được, anh bị ngất và được đưa đến bệnh viện địa phương, nơi anh ta chết sau đó.

Nhiều người qua đường ghi mọi thứ lên camera điện thoại cho thấy rằng, người quá cố không phản đối cảnh sát trong khi bị bắt. Rằng hành động của cảnh sát là hoàn toàn phi lý.

Có nhiều người Mỹ gốc Phi sống ở Minneapolis – 20% tổng dân số – tuy nhiên, đây là một trong những thành phố giàu có và giá cả phải chăng nhất không chỉ ở tp Minnesota, mà còn trên toàn Hoa Kỳ. Đây không phải là thành phố có vấn đề, không phải nơi thường xuyên có giết chóc và bạo lực xảy ra. Tuy nhiên, ở đây người ta thường có thể nhận thấy một hiện tượng khác – phân biệt chủng tộc.

Ngay cả giám đốc hiện tại của cảnh sát thành phố, là một trung úy vào năm 2007, đã kiện cấp trên của mình vì cảm thấy các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc liên tục xảy ra từ các nhân viên và lãnh đạo cảnh sát.
Thật không may, phân biệt chủng tộc là một vấn đề không chỉ ở Minneapolis, mà trên khắp nước Mỹ. Cuộc đối đầu hiện tại – một mặt có dân số da đen khao khát quyền bình đẳng, và mặt khác – các quan chức (thường là người da trắng) cố gắng đàn áp họ – đã diễn ra kể từ thời tổng thống Eisenhower và Kennedy, các cuộc biểu tình của Tiến sĩ Martin Luther King diễn ra từ những năm 1960.

Một người phụ nữ hét lên với một phó cảnh sát trưởng trong cuộc biểu tình ở Minneapolis,
ngày 28 tháng 5 năm 2020

Vấn đề chính là ở Hoa Kỳ – bất chấp mọi nhượng bộ về bầu cử và giáo dục – vẫn không thể cung cấp cho công dân màu da khác nhau của mình cùng có cơ hội như nhau. Một vụ tương tự kéo theo sự gia tăng đáng kể tội phạm ở những khu vực của các thành phố Mỹ nơi người da đen sinh sống.

Thông thường, hầu hết cư dân của họ không nhận được gì cả, hoặc chỉ nhận được giáo dục trung học ở một trường công nghèo; Nạn thất nghiệp hoặc kiếm được ít tiền; có nhiều gia đình tham gia vào một số việc làm đen tối.

Có rất nhiều tội phạm trong dân số da trắng của Hoa Kỳ, nhưng chúng ta đang nói về điểm xuất phát xã hội. Còn cơ hội bắt đầu cho người Mỹ gốc Phi tồi tệ hơn nhiều. Và tại Minneapolis, theo báo NYT, có 60% nạn nhân của các vụ nổ súng với cảnh sát là người Mỹ gốc Phi.

Do đó, tôi thực sự ngạc nhiên bởi các báo chí riêng lẻ của Ukraina nỗ lực tạo ra sự tương đồng giữa việc bắn súng ở Brovary Ukraina, hãm hiếp ở Kagarlyk (ngoại ô Kyiv) và bạo loạn ở Minneapolis. Dữ liệu ban đầu của các báo này giống hệt nhau – coronavirus, cảnh sát kiểm soát được cá nhân và thiếu tiền, nhưng theo tôi về bản chất và động cơ, chúng rõ ràng khác nhau.

Dân biểu tình đốt trụ sở cảnh sát…

Ngay sau khi có thông tin về vụ giết người, dư luận làm nổ tung Internet của Mỹ và hàng trăm người đã xuống đường ở thành phố Minneapolis để phản đối, người đứng đầu cảnh sát đã bị kỷ luật và chuyển đi và sau đó sa thải một nhóm bốn cảnh sát liên quan đến vụ giết hại Floyd. Chính quyền địa phương ủng hộ người biểu tình bằng cách bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động của cảnh sát, FBI đã mở một vụ điều tra tố tụng chống lại cảnh sát, và Tổng thống Mỹ Trump và hai viện của Quốc hội đã lên án tội ác này.

Cùng ngày, một đồn cảnh sát nơi bốn nhân viên cảnh sát làm việc trước đó đã bị người biểu tình đốt xuống đất.

Trụ sở cảnh sát bị đốt cháy,,,

Bây giờ, một lần nữa phong trào Black Lives Matters đã tích cực lên tiếng. Họ giúp đỡ tổ chức các cuộc họp. Nhiều người trong số các cuộc biểu tình đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ở Los Angeles, mọi người chặn đường xa lộ dẫn đến California. Ở Denver và Columbus (Ohio), các cuộc biểu tình còn lâu mới được gọi là ôn hòa, vì chúng thường kết thúc bằng những vụ xả súng với cảnh sát.

Do đó, ứng cử viên tổng thống Biden đã bắt đầu suy đoán về cái chết của Floyd, cáo buộc Trump kêu gọi bạo lực (chúng tôi sẽ nhớ họ), liên kết với dân da đen và nhấn mạnh rằng ông từng là phó tổng thống của người Mỹ gốc Phi – Barack Obama. Không loại trừ ông sẽ chọn một phó tổng thống là một phụ nữ da đen.

Video xem >>>ở đây

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề