Bài viết Bức thư ngỏ của một người mẹ Việt Nam gửi các bà mẹ Mỹ của tác giả Nguyễn Thị Lan cùng 8 tác phẩm xuất sắc khác đã được trao giải tại Lễ tổng kết cuộc vận động Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và Công lý diễn ra sáng nay.

Cuộc vận động Tiếng nói cộng đồng: Trái tim và Công lý do Thông tấn xã Việt Nam, Báo Tin tức và Công ty Vincom phối hợp phát động từ ngày 16/6/2008. Sau gần một năm phát động, ban tổ chức đã nhận được 328 tác phẩm bao gồm các thể loại: văn xuôi, thơ, ảnh và âm nhạc song như thể lệ đã công bố, chỉ 22 tác phẩm là văn xuôi được chọn vào vòng chung khảo. 


Các tác giả lên nhận giải.
Các bài viết dự thi rất phong phú và đa dạng. Có khi là bức thư gửi các Công ty hóa chất Mỹ, nơi đã sản xuất ra thứ chất độc chết người cho quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam, khi lại phản ánh những cảnh đời thương tâm của những gia đình phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chất độc da cam, khi là những tấm lòng tương thân tương ái san sẻ nỗi đau bằng cả tinh thần và vật chất, hoặc có khi lại chính là những tấm gương vượt lên số phận, sống có ích cho cuộc đời….

Ban giám khảo cuộc vận động gồm những nhà văn, nhà báo có uy tín đã làm việc công tâm, nghiêm túc và chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Đặc biệt, giải nhất của cuộc thi trị giá 20 triệu đồng thuộc về tác giả Nguyễn Thị Lan (xóm Phượng Sơn, xã Trường Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) với tác phẩm Bức thư ngỏ của một người mẹ Việt Nam gửi các bà mẹ Mỹ.

Theo Ban tổ chức, Cuộc vận động kết thúc nhưng không dừng lại mà tiếp tục đồng hành cùng những nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam và những người có lương tri trên toàn thế giới cho đến chừng nào công lý đối với những nạn nhân bất hạnh này được thực thi.

Ánh Hồng
theo Đất Việt