Bông hoa đẹp nhất bởi Nguyễn Quang

Một buổi chiều, tôi ngồi nhìn một mình trên băng ghế trước công viên vắng người. Những cành liễu rũ trên đầu tôi. Tôi đang trong tâm trạng cực kì chán nán, dường như cả thế giới đang kéo mình đi xuống.

Tôi đang suy nghĩ miên man về một ngày tồi tệ của mình.

Một cậu bé thở hổn hển tiến dến chỗ tôi ngồi, nó trông rất mệt vì mới chơi xong. Nó đứng ngay trước mặt tôi, đầu cúi xuống và nói hết sức vui mừng: “Cô ơi nhìn cái con đã tìm thấy này!”.

Trong tay cậu là một bông hoa, và cảnh tượng mới thật đáng thương làm sao! Những cánh hoa đã rách tả tơi và héo úa. Mong muốn cậu bé mang bông hoa héo úa ấy đi chỗ khác nên tôi nở một nụ cười giả tạo rồi quay mặt đi. Nhưng thay vì chạy ra chơi tiếp cùng lũ bạn cậu bé lại ngồi xuống kế bên tôi.

Đặt bông hoa lên sát mũi, cậu bé thảng thốt kêu lên sung sướng: “Bông hoa thơm và đẹp quá! Chính vì vậy mà con mới tặng cô nè.” Cỏ trước mặt tôi dường như đang sắp chết cả, không có chút màu sắc gì. Nhưng tôi biết mình phải lấy bông hoa đó, nếu không thì cậu bé sẽ ngồi hoài ở chỗ này. Rồi tôi chìa bàn tay ra lấy bông hoa, tôi nói: “Cô rất thích nó!”.

Thay vì đặt bông hoa vào tay tôi thì cậu bé lại đưa lên không trung (không có lí do hay ý định trước gì cả!). Rồi tôi phát hiện ra cậu bé không nhìn thấy gì, nó bị mù!

Tôi nghe cổ họng mình mặn đắng, nước mắt chảy đầy hai gò má. Tôi cảm ơn cậu bé đã mang đến cho tôi bông hoa đẹp nhất.”Không có chi,” nói rồi cậu bé dò dẵm từng bước ra chơi cùng lũ bạn, và nó đã không biết rằng nó đã ảnh hưởng đến tôi nhiều như thế nào.

Tôi ngồi đó và tự hỏi làm sao mà cậu bé thấy một người phụ nữ đang đau khổ ngồi dưới cành liễu rũ như thế. Có lẽ tự trái tim, cậu bé được may mắn có được những cảm nhận đúng.

Qua đôi mắt của cậu bé, cuối cùng tôi có thể thấy được rằng những rắc rối trong cuộc đời mình không liên can gì đến thế giới cả, chỉ là do bản thân thôi. Và tôi hứa hẹn rằng mình sẽ nhìn thấy vẻ đẹp trong cuộc đời và trân trọng những giây phút mình có.

Rồi tôi cầm bông hoa héo rũ đưa lên sát mũi, hít một hơi thật sâu mùi hương của bông hoa đẹp nhất. Tôi mỉm cười khi nhìn thấy cậu bé cầm một bông hoa khác trong tay, sắp làm thay đổi cuộc đời của một người nào đó…

Ánh Hồng
theo ST