Bốn tù nhân này do Nga bắt trên lãnh thổ Crimea, họ là những tích cực viên Maydan ở bán đảo Crimea của Ukraina, sau khi trao đổi họ không thể trở lại Criema, cho dù họ có nhà cửa, gia đình ở đó.

Hình: Oleg Sentsov kể rằng phía Nga dùng nhục hình và tra tấn để buộc
ông
nói xấu những người lãnh đạo Maydan nhưng bị ông từ chối >>

Họ được phía Ukraina và các nước Phương Tây gọi là tù chính trị – Oleg Sentsov, Olexander Kolchenko, Volodimir Balukh và Artur Panov.

Đặc phái viên nhân quyền của Ukraina Denisova nói trên truyền hình HromadskeTV.

“Chúng tôi hiện nay đang làm việc với VP tổng thống về mua nhà ở cho bốn người quê ở Crimea vừa được trao trả trở về Ukraina – Oleg Sentsov, Olexander Kolchenko, Volodimir Balukh và Artur Panov. Theo lời bà Denisova, cả bón người đều đồng ý sống ở Kyiv, nói riêng là họ không thể trở về Crimea.

“Chúng tôi đã chuyển các thông tin về họ và gia đình cho VP tổng thống và hi vọng trong thời gian tới sẽ có cách giải quyết”, – bà Denisova nói.

Hiện tại những người này đã được bố trí chỗ ở tạm, bà cho biết.

Lưu ý rằng, Oleg Sentsov là đạo diễn, tham gia tích cực viên trong phong trào Maydan ở Crimea, Olexnder Kolchenko và Artur Panov cũng tích cực viên Maydan, còn thành viên Right Sector Volodimir Balukh  bị cáo buộc tham gia chiến tranh Chechnia lần thứ nhất.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề