Giá cổ phiếu xuống dốc không phanh, tập đoàn Citigroup đang phải làm hết sức để tồn tại. Có 4 khả năng cho tương lai của tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới này.

Nhà đầu tư trên thế giới hiện ngày một lo ngại về tương lai của tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới – Citigroup. Họ sợ rằng Citigroup cũng sẽ đi theo con đường của Ngân hàng Bear Stears, Lehman Brothers và Merrill Lynch.

Cổ phiếu của tập đoàn trong phiên giao dịch gần nhất (ngày 21/11) đóng cửa tại mức 3,77USD/cổ phiếu. Những thành viên trong ban lãnh đạo tập đoàn đã nhóm họp hôm thứ Sáu(21/11) và cho biết sẽ tiếp tục thảo luận biện pháp ứng cứu tập đoàn trong suốt khoảng thời gian cuối tuần.

Dưới đây là những khả năng lớn nhất sẽ xảy đến với Citigroup trong thời gian sắp tới:

1. Thay đổi ban lãnh đạo

Phần lớn chuyên gia phân tích cho rằng Citigroup sẽ có thể vượt qua cơn sóng gió này dù phải tiến hành một số thay đổi. Trong một báo cáo công bố ngày thứ Sáu (ngày 21/11) chuyên gia phân tích thuộc Deutsche Bank, người đã hiểu biết rất tốt về Citigroup, nhận xét tập đoàn hoàn toàn có đủ khả năng tài chính để khắc phục khó khăn hiện tại. Mới đây nhất, tập đoàn nhận được 25 tỷ USD hỗ trợ từ Bộ Tài Chính.

Một yếu tố khác là hoạt động tín dụng của Citigroup vẫn phát triển tốt ngay cả trong điều kiện những khoản nợ xấu của thị trường thế chấp dưới chuẩn vẫn tăng cao.

Để ngăn một kết thúc giống như Lehman Brothers hay Bear Stearns, ban lãnh đạo tập đoàn cần phải làm việc gì đó để nâng giá cổ phiếu. Một sự lựa chọn có thể là thay CEO Vikram Pandit.

Nhiều chuyên gia thuộc phố Wall cho rằng ông đã không hành động đủ nhanh và quyết liệt để ngăn sự đi xuống của tập đoàn.

Hôm thứ Sáu, ông phát biểu với các giám đốc điều hành khác rằng Citigroup không cần thiết phải bán tài sản để có thể tăng vốn. Cổ phiếu tiếp tục xuống giá sau tuyên bố của ông.

Những cái tên được nhắc đến như một lựa chọn thay thế ông là Robert Rubin – cựu Bộ trưởng Bộ Tài Chính và người đứng đầu Goldman Sachs, Larry Fink – trưởng bộ phận tiền tệ tại BlackRock.

2. Tuyên bố phá sản

Đã nhiều tháng qua, Citigroup khiến thị trường không khỏi lo lắng về một số khoản cho vay. Citigroup là một trong những tổ chức cho vay dưới chuẩn lớn nhất trên thị trường Mỹ, không chỉ trong lĩnh vực bất động sản mà còn trong lĩnh vực thẻ tín dụng. Những lo ngại của thị trường tập trung vào khả năng thu hồi những khoản nợ giành cho doanh nghiệp và thẻ tín dụng.

3. Bán cho tập đoàn khác

Người ta đã không thể nghĩ tới khả năng bán lại Citigroup. Tuy nhiên với giá trị vốn hóa thị trường hiện nay chỉ khoảng 20 tỷ USD, Citigroup đã trở thành một “miếng mồi dễ nuốt”. Tuy nhiên với điều kiện thị trường khó khăn như hiện nay, cũng không có nhiều tập đoàn tài chính có khả năng làm được việc này. Những tổ chức tài chính có khả năng lớn nhất có thể làm việc này là Morgan Stanley, J.P. Morgan và Wells Fargo.

Goldman Sachs cũng có thể tham gia vào danh sách muốn thâu tóm Citigroup. Giá trị vốn hóa của Goldman Sachs hiện là 21 tỷ USD, vẫn lớn hơn so với Citigroup. Với mức giá cổ phiếu hiện nay là 53USD/cổ phiếu, nhà đầu tư dường như chẳng có gì để lo ngại về tập đoàn. Goldman Sachs có thể sử dụng cổ phiếu để có tiền cho vụ thau tóm.

Một yếu tố khác hỗ trợ cho khả năng Goldman Sachs thâu tóm Citigroup là tập đoàn này có thể đảm nhận khoản tiền gửi 780 tỷ USD và 200 triệu khách hàng. Goldman gần đây đã chuyển sang hoạt động theo hình thức tập đoàn ngân hàng và nhiều khả năng muốn hút thêm lượng tiền gửi. Việc mở thêm chi nhánh thời điểm này mất rất nhiều chi phí. Việc mua lại Citigroup là lựa chọn tốt để mở rộng hoạt động của Goldman Sachs.


4. Chính phủ Mỹ lại tiếp tục ra tay ứng cứu

Sau đống đổ nát của Lehman Brothers, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ cũng không còn muốn chứng kiến thêm bất kỳ tập đoàn nào khác sụp đổ. Vào tháng 10/2008, trong chương trình TARP hay còn gọi là kế hoạch 700 tỷ USD, chính phủ đã rót 25 tỷ USD vào Citigroup. Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết ông sẽ làm mọi cách để bảo vệ tiền đóng thuế của dân. Ông còn cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào AIG để giúp tập đoàn bảo hiểm này tồn tại. Vì thế có lý do tin rằng chính phủ sẽ làm tương tự đối với Citigroup.

Chính phủ có thể làm rất nhiều điều cho Citigroup. Giải pháp ít tốn kém nhất sẽ là đảm bảo một số hoặc toàn bộ tài sản của Citigroup. Với sự đảm bảo từ phía chính phủ, Citigroup sẽ không phải bán rẻ tài sản.

Một lựa chọn khác sẽ có thể là rót thêm tiền từ kế hoạch 700 tỷ USD vào Citigroup. Vấn đề đối với khả năng này sẽ là Citigroup sẽ có thể cần thêm rất nhiều tiền trong khi ông Paulson chỉ còn lại 60 tỷ USD từ quỹ 350 tỷ USD thuộc kế hoạch 700 tỷ USD. Quan trọng hơn, chính phủ cũng không muốn quốc hữu hóa Citigroup.

Citigroup đã yêu cầu chính phủ cấm bán khống đối với cổ phiếu của tập đoàn này.

Nếu chính phủ tiến hành một trong số các biện pháp trên để giúp Citigroup, có vấn đề là cổ phiểu của tập đoàn sẽ hồi phục được bao lâu. Và tất cả các biện pháp trên vẫn không thể giải quyết được các yếu tố căn bản đang đẩy giá cổ phiếu đi xuống. Nhìn chung, con đường trước mắt của Citigroup vẫn còn cực kỳ nhiều chông gai.


theo CNN

»Liên quan