Cố vấn an ninh Hoa Kỳ, ông Bolton sẽ tới Ukraina để ngăn cản
nước này bán nhà máy sản xuất động cơ máy bay cho Trung Quốc.

Nhà máy Motosich là nhà máy sản xuất các loại động cơ máy bay lớn nhất từ thời xô viết, động cơ cho trực thăng, tuốc bin, động cơ phản lực và động cơ tuốc bin-phản lực đều có thể sẳn xuất, đồng thời có thể sẳn xuất động cơ máy bay công suất lớn nhất…. cho loại An-225. Từ khi quan hệ kinh tế với Nga đổ vỡ nhà máy mất các hợp đồng với Nga vì thế lâm vào nợ nần và lãng công, tuy nó đã được cổ phần hóa….

Nhà máy sản xuất động cơ máy bay toàn Liên Xô này nằm ở tp Zaporizhzhya, có tên Motosich, gần đây được cổ phần hóa và Trung Quốc đã một một gói cổ phần của nhà máy, nhưng tới nay mọi thủ tục còn chưa dứt khoát.

Mới đây hai tập đoàn của Trung Quốc muốn nộp thêm vào ngân sách Ukraina 100 triệu đô la (một cách đút lót) để nắm giữ quyền kiểm soát nhà máy quan trọng này trong lĩnh vực cả hàng không dân dụng cũng như trong quân sự.

Theo báo “The Wall Street Journal” ông John Bolton dự định thuyết phục lãnh đạo nhà máy không ký kết các hợp đồng với phía Trung Quốc. Hoa Kỳ dự định sẽ ngăn chặn việc chuyển giao nhà máy này của Ukraina cho phía các Cty của Trung Quốc.

Báo “The Wall Street Journal” dẫn nguồn tin nội bộ ở cấp cao insider của mình đưa tin hôm 23 tháng 8.

Nhà Trắng cho rằng, việc mua nhà máy Motosich – một nhà máy sản xuất động cơ máy bay các loại sẽ nâng cao đáng kể trình độ chế tạo hàng không của Trung Quốc, cho Trung Quốc một sức mạnh để đối chọi với Hoa Kỳ. Theo báo này, ông Bolton cho rằng ông có sứ mạng không để công nghệ tiên tiến lọt vào tay của Trung Quốc và phải gấp rút ngăn chặn hành động bán nhà máy này của Ukraina.

Theo lời ông Bolton, động cơ máy bay hiện là một mắt xích yếu của Bắc Kinh, của công nghiệp Trung Quốc. Bắc kinh đang có những nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh chiến lược trong công nghiệp chế tạo máy bay để đối chọi với Hoa Kỳ và Châu Âu – báo “The Wall Street Journal” (Phố U-uôn”) cho biết.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề