Bogdan Sokolovski – người phát ngôn của tổng thống Yushchenko về vấn đề năng lượng cho biết, việc Ucraina mượn tiền ở đâu để trả nợ tiền mua khí đốt không phải là việc của Nga.

Điều này được coi như là phản ứng của tổng thống Yushchenko trước tuyên bố của thủ tướng Nga Putin rằng, trong mùa hè này, Ucraina không có đủ khả năng để trả nợ khoản tiền đã mua khí đốt của họ.

Bogdan Sokolovski cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Putin có những phát biểu về khả năng trả nợ của Ucraina, và rằng, một tuyên bố như vậy có thể được xem là can thiệp vào công việc nội bộ của Ucraina. “Cách thức chúng tôi trả nợ họ như thế nào là công việc nội bộ trong nước, không có bất kì liên quan gì đến họ” – ông nói.

Sokolovski cũng cho rằng, mục đích của Nga là muốn các khách hàng ở châu Âu nhận thức được tầm quan trọng của họ. “Nga đang muốn kiểm soát thị trường năng lượng ở châu Âu,” – ông nhấn mạnh.

Nhưng Sokolovski cũng lưu ý rằng, những tuyên bố của thủ tướng Putin chỉ làm người ta chú ý đến những vấn đề tài chính của Gazprom, với các khoản nợ đã lên tới 90 tỷ USD. “ Vấn đề tài chính của Gazprom còn phức tạp và tồi tệ hơn là của Naftogaz,” – ông cho biết thêm.

Trước đó, thủ tướng Nga Putin đã cảnh báo rằng, trong trường hợp Ucraina vi phạm hợp đồng(không trả nợ đúng hẹn) họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt. “ Xung đột hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa, thời gian có thể vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, đó là thời hạn mà Ucraina phải trả nợ,” – Putin nói.

Tổng thống Nga Dmitri Medvedev cũng đã ủy quyền cho phó thủ tướng Igor Sechin tăng cường các cuộc đàm phán với Ucraina và Liên minh châu Âu(EU) xung quanh vấn đề này. Mat-xcơ-va cũng nhắc nhở Kiev về khả năng áp dụng một số chế tài nếu không tuân thủ những thỏa thuận đã kí kết.

Phamxuan
theo RBK

»Cùng chủ đề