Chiều tối 22/10, Bộ Y tế – Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành công bố kết quả kiểm tra nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm. Kết quả như sau:
1. Không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

2. Kiểm nghiệm Asen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.
3. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: Chì, Thủy ngân và Cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

4. Không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, với kết quả trên, những thông tin trước đó Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam công bố không chính xác. Bà Nga cho biết về thạch tín trong thực phẩm là thạch tín hữu cơ và an toàn với sức khoẻ con người nên các cơ quan thực phẩm quốc tế cũng không có mức quy định với hàm lượng này. Còn arsen vô cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người thì Bộ Y tế Việt Nam cũng có quy định giống với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Infonet

»Cùng chủ đề