Các chuyên gia Ucraina hiện thời chưa phủ nhận việc vi rút có thể truyền trực tiếp từ động vật sang người. Vì vậy Uỷ ban thú y quốc gia đã ra lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Mehico, Mý, Canada và Niu Dilan. Còn Bộ Y tế thì đã thành lập văn phòng kiểm soát tình hình phổ biến dịch cúm heo và ngăn chặn việc vi rút thâm nhập vào lãnh thổ đất nước.

Valentina Levitskaia, phóng viên:

– Triệu chứng cúm heo rất giống với các triệu chứng cúm thông thường: đau đầu, sốt, đau mỏi chân tay. Nhưng nghi ngờ mắc bệnh cúm heo Bộ Y tế chỉ khuyến cáo đối với những người trong thời hạn 10 ngày trước đã từng có mặt ở những nước có dịch hoặc có tiếp xúc với người đến từ những nước ấy.

Trọng tâm chú ý của các nhà bệnh dịch học là các trạm cửa khẩu biên phòng và sân bay. Các đoàn bay được chỉ thị phải chú ý đến các hành khách và phát hiện nếu có dấu hiệu mang bệnh.

Liudmila Mukharskaia, phó bác sĩ trưởng vệ sinh dịch tễ quốc gia:

– Tất cả các sân bay đều có trang bị trạm y tế, phòng cách ly, hành khách có dấu hiệu mắc bệnh sẽ được lưu ở đó cho đến khi khẳng định hoặc phủ định bệnh.

Alla Mironhenko, chuyên viên chính Trung tâm cúm Ucraina:

– Các bạn đều biết là bệnh cúm chỉ điều trị triệu chứng, không cần uống loại thuốc gì đặc biệt, cơ thể con người sẽ tự khỏi. Tuy nhiên thuốc đặc trị loại cúm này đã được kiểm nghiệm tại Mỹ và có tác dụng. Và tại Ucraina đã có một loại thuốc như vậy được đăng ký.

Cơ quan thú y đã đóng cửa biên giới đối với các sản phẩm thịt lợn đến từ các nước có dịch. Còn thịt tươi mua về thì đun sôi 20 phút là đủ để tiêu diệt vi khuẩn.

Lê Tâm
theo Podrobnosti