Tại Ucraina, chính thức xác nhận trường hợp bị cúm lợn đầu tiên, theo tin từ Bộ Y tế Ucraina ngày hôm nay mùng 5 tháng 6.

“Hôm nay chúng tôi đã nhận được xác nhận từ Luân Đôn” – đại diện của Bộ Y tế nói.

Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm nghiên cứu bệnh cúm và truyền nhiễm vi-rút nguy hiểm qua đường hô hấp Ucraina, xác nhận từ phòng thí nghiệm của tổ chức y tế Thế giới WHO ở Luân Đôn đã được gửi đến. Mẫu phẩm từ bệnh nhân tại Ucraina gửi tới phòng nghiên cứu đã cho dấu hiệu dương tính đối với vi rút cúm mới A/H1N1.

Ngoài ra Bộ y tế cũng thông báo rằng thông tin về việc đăng ký tại Ucraina của trường hợp nhiễm bệnh cúm A/H1N1-California 04/2009 đã được gửi đến trụ sở WHO.

Đồng thời, theo tình hình ngày mùng 5 tháng 6, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, người lần đầu tiên tại Ucraina bị nghi ngờ mắc bệnh cúm A (H1N1), đã bình thường. Và vào lúc 14 giờ cùng ngày ông ta đã được xuất viện.

Về phần mình, Cục vệ sinh dịch tễ quốc gia Ucraina đã hoàn thành việc triển khai các phương pháp phòng dịch cho những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong bản báo cáo nói rằng tình trạng sức khỏe của tất cả mọi người đều tốt, không có khiếu nại gì. Sự kiểm tra y tế đã được loại bỏ.

Đồng thời, Cục vệ sinh dịch tễ quốc gia Ucraina tiếp tục tiến hành các biện pháp phòng chống dịch cho những người đến Ucraina từ các quốc gia được cảnh báo là có các trường hợp nhiễm bệnh cúm A/H1N1.

Ngoài ra, việc giám sát liên tục sự nhiễm bệnh cúm và các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm qua đường hô hấp ở Ucraina vấn đang được tiến hành.

Theo thông tin của Bộ Y tế của Ucraina, tính đến ngày mùng 5 tháng 6, đã xác nhận có 17410 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1-California 04/2009 từ 62 quốc gia trên Thế giới, trong đó có 115 trường hợp tử vong.

Trước đó Ucraina đã cấm nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ, Mê-hi-cô, Canada và New Zealand.

NNC
theo Kor