Từ năm 2021 nếu không có đơn thuốc điện tử ở Ukraina sẽ không thể mua các chất gây nghiện và insulin và từ năm 2022 người dân sẽ không thể mua thuốc kháng sinh dựa trên khuyến nghị WHO đưa ra.
Người đứng đầu Bộ Y tế Maxim Stepanov đã thông báo điều này trong một cuộc họp.
Ông Maxim Stepanov nói: “Các kế hoạch hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm kê đơn thuốc điện tử từ năm 2021 cho các thuốc như sau: thuốc gây nghiện, insulin, thuốc ức chế miễn dịch; từ năm 2022 áp dụng cho thuốc kháng sinh; từ năm 2023 cho các nhóm thuốc kê đơn khác do Bộ Y tế quy định.
Theo ông cho biết một sáng kiến như vậy đã được Bộ đưa ra vì việc phân phát thuốc theo đơn một cách thiếu kiểm soát từ các hiệu thuốc ở Ukraina dẫn đến việc tự mua thuốc tràn lan và kết quả là sức khỏe cộng đồng bị xấu đi.
“Vấn đề này không chỉ nằm ở việc các nhà thuốc thực hiện thiếu nghiêm túc các yêu cầu cấp phép (cấp phát thuốc theo đơn của nhà thuốc mà không cần đơn của bác sĩ) mà còn ở việc một số bác sĩ ngại ghi đơn theo quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến việc chuyển trách nhiệm kê đơn thuốc từ bác sĩ sang dược sĩ và làm giảm khả năng cung cấp thuốc cho người dân”, ông Stepanov nói thêm.
Trước đó ở Bắc Cực đã tìm thấy vi khuẩn có khả năng kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://ukranews.com/news/727090-bez-elektronnogo-retsepta-v-ukraine-nelzya-budet-kupit-antibiotiki

»Cùng chủ đề