Chính quyền địa phương ở Ukraina chỉ có thể gia tăng kiểm dịch nhưng không thể nới lỏng nó. Người đứng đầu Bộ Y tế Maxim Stepanov đã công bố điều này trong một cuộc họp ngắn.
Theo ông, chính phủ đặt ra các điều kiện chung trong một nghị định và chính quyền địa phương có thể quyết định có nên gia tăng hay không. Ông Stepanov nói: “Ở địa phận tỉnh hoặc khu vực, chính quyền địa phương chỉ có thể gia tăng nếu họ thấy cần thiết. Nhưng trong mọi trường hợp, luật pháp không quy định rằng chính quyền địa phương có thể nới lỏng kiểm dịch”.
Tuyên bố từ người đứng đầu của bộ được đưa ra dựa trên bối cảnh tình hình ở Ternopil và Lutsk. Cả hai thành phố rơi vào “vùng đỏ” do sự lây lan trên diện rộng coronavirus nhưng chính quyền địa phương từ chối thắt chặt các hạn chế kiểm dịch. Công ty đường sắt Ukrzaliznytsia cũng hủy giao thông đường sắt với các thành phố.
Từ ngày 1 tháng 8 các quy tắc mới về kiểm dịch thích ứng đã có hiệu lực ở Ukraina. Việc chia quốc gia thành các vùng khác nhau dựa trên mức độ rủi ro về sự lây lan coronavirus.
Trong danh sách này “vùng màu đỏ” là có chỉ số tệ nhất. Trong đó có Lutsk, Ternopil và quận Kitsmansky của tỉnh Chernivtsi. Ở những khu vực này hoạt động giao thông công cộng, mua sắm và giải trí, quán cà phê, nhà hàng và đi đến các cơ sở giáo dục đều bị cấm.
Cứ sau 5 ngày, ủy ban quốc gia về các tình huống khẩn cấp sẽ cập nhật lại dữ liệu và sắp xếp lại vùng cho các tỉnh.
Đồng thời, Kiev được cho vào “vùng màu xanh”. Vài ngày sau đó, Kiev trở thành nơi đứng đầu về việc lây nhiễm coronavirus. Thị trưởng Kyiv ông Vitali Klitschko cho biết có 110 trường hợp mới COVID-19 đã được ghi nhận tại thủ đô trong ngày hôm qua.
Nguồn: https://focus.ua/ukraine/460184-prava_ne_davali_minzdrav_zaiavil_chto_mestnye_vlasti_ne_mogut_oslabliat_karantin