Các bộ trưởng ngoại giao “Bộ bốn Normandia” trong thương lượng ở Berlin đã thỏa thuận thành công về một loạt các vấn đề nhưng không phaải ề phái bộ gìn gữi hòa bình.

Thứ trưởng ngoại giao Đức Heico Maas tuyên bố. >>“Интерфакс-Украина”.

Theo lời ông những người tham gia cuộc gặp gỡ đã thỏa thuận về một loạt các biện pháp bảo đảm chế độ ngừng bắn ở miền đông Ukraina.

“Trong số đó có đưa vũ khí hạng năng, quân nhân và gỡ mìn các lãnh thổ… Chúng tôi thảo luận các hành động về lĩnh vực nhân đạo để bảo đảm cho nhu cầu của từng người dân, kể cả vấn đề trao đổi tù binh”, – ông Maas nói.

Theo lời ông, các bên đồng thời thỏa thuận tiếp tục tư vấn về “Công thức Steinmeier”. >>“формуле Штайнмайера”.

Đồng thời các boouj trưởng chú ý đặc biệt tới vấn đề triển khai phái bộ LLGGHB của LHQ ở Donbass.

“Về các điều kiện có mặt của phái bộ LHQ ở miền đông Ukraina chúng tôi giao cho các giám đốc chính trị tư vấn theo các vấn đề trong vòng tuần tuần tới”, – bộ trưởng ngoại giao Đức tuyên bố và lưu ý rằng ủng hộ sự tiếp cần của phái bộ (LLGGHB) tới miền đông Ukraina mà không có một cản trở nào.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin tuyên bố sau cuộc gặp gỡ rằng ông và các đồng nghiệp đã gặp gỡ sau thời gian dài ngừng tiếp xúc và đã “tiến hành cuộc tranh luận thực tế về khả năng thảo luận các vấn đề” và theo ông đó là một tin tốt.

Tin tốt thứ hai theo bộ trưởng Klimkin đó là trong cuộc gặp gỡ “đã có thảo luận thực tế các vấn đề giải phóng con tin và tù binh cũng như Thể thức phái bộ LLGGHB” mà trước đó chưa hề thảo luận.

Trong khi đó ông Klimkin thữa nhận rằng Ukraina và Nga giữ các quan điểm khác nhau về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Donbass.

“Quan điểm ban đầu của Nga trên thực tế còn tệ hơn nhiều và nó nằm ở điểm địa lý. Nước Nga nói rằng LLGGHB trong tương lai chỉ đi theo – tôi nhấn mạnh – chỉ đi theo các quan sát viên tựa như người bảo vệ và đi dọc theo giới tuyến xung đột và trên lãnh thổ bị chiếm đóng nhưng họ không có khả năng làm bất kỳ điều gì khác”, – ông Klimkin nhấn mạnh.

“Quan điểm của chúng tôi là ở chỗb Phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc cần phải được triển khai ngay lập tức trên toàn bộ lãnh thổ, và ngay từ đầu. Tất nhiên là không thể làm một lúc ngay và cần có hai giai đoạn. Những LLGGHB cần nhận ngay ủy quyền thực tế, ủy quyền ảnh hưởng, ủy quyền giải giáp quân bị, ủy quyền kiểm soát cùng với OSCE đối với việc thoái lui vũ khí hạng nặng và kiểm trao danh sách vũ khí hạng nặng bị dấu đi”, – bộ trưởng Klimkin nói.

Lưu ý rằng, Bộ bốn Normandia đó là Thể thức thương lượng để giải quyết xung đột ở Donbass bao gồm: Ukraina, Pháp, Đức và Nga.

Sau cuộc gặp gỡ của các ngoại trưởng sẽ có cuộc gặp gỡ của các thủ lĩnh các quốc gia Thể thức Normandia mà lần gặp goqwx gần nhất là vào năm 2016.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề