Bộ trưởng tài chính Ukraina Natalia Yaresko quả quyết rằng thương lượng về tài cấu trục nợ với các nhà tài trợ chính của Ukraina đang có tiến bộ, bà đã thông báo trong phỏng vấn cho “DT.UA”

“Có sự tiến bộ. Hiện tại chúng tôi đang tiến hành thương lượng trực tiếp với các nhà cấp tín dụng. Thương lượng cởi mở và thông thoáng. Trong tuần này đã có thương lượng giữa các nhà đầu tư với các chuyên gia của chúng tôi. Tự tôi đã tiếp xúc với các nhà cấp tín dụng vào thứ 6 và có thể nói rằng thương lượng đang tiến triển”, – bà Yaresko quả quyết.

Theo lời bà, ba tháng trước, khi tuyên bố về tái cấu trúc thì ngay cả việc cần thương lượng với ai cũng không thể biết.

“Bây giờ thì chúng tôi biết, biết nhau và hiểu nhau nhiều hơn. Thương lượng được tiến hành hàng ngày. Chúng tôi đã thỏa thuận cụ thể ở mức Ủy ban tái cấu trúc nợ của “Ukreximbank”. Trong tuần này đã hình thành nên ủy ban tái cấu trúc nợ của “Oschadbank”. Nghĩa là dần dần, theo từng phần về nợ thủ quyền và gần như chủ quyền nhưng vấn đề đang được giải quyết”, – bộ trưởng nói.

Lưu ý rằng hôm thứ 7 thủ tướng Yatsenyuk cùng với bộ trưởng Yaresko đã lên đường sang Hoa Kỳ với mục đích thảo luận tái cấu trúc nợ chủ quyền của Ukraina. Báo Người việt Ukraina sẽ thông báo kết quả thương lượng ở Mỹ để cộng đồng biết.

Đồng thời cũng lưu ý rằng chương trình hợp tác mở rộng của quỹ IMF phục thuộc vào tiến bộ tái cấu trúc nợ của Ukraina. IMF vẫn khẳng định sự cần thiết kết thúc thương lượng một cách thành công để Ukraina có thể nhận được khoản chuyển ngân tiếp theo của IMF.

Nguồn: “Ukrainska Pravda”

»Cùng chủ đề