Thuế suất chưa phải là điều cản trở quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp Ukraina, bà Yaresko tuyên bố.

Theo bà bộ trưởng thuế suất chưa bao gờ là vấn đề chính đối với đầu tư  vào Ukraina. “Điều tiên quyết để cho đầu tư vào là thiết lập nên sự tối thượng của pháp luật và loại bỏ tham nhũng ở ukraina”, – bà Yaresko nói. “Hành chính thuế – quả thật là quan trọng. Còn thuế suất thì chưa bao giờ là vấn đề số 1, số 2, thậm chí là số 3 đối với đầu tư vào Ukraina”, – bà bộ trưởng nói trong phỏng vấn với báo “ZN,UA”.

Bộ trưởng Yaresko lưu ý rằng “bên cạnh giảm áp lực thuế đối với tiền lương thì nhiệm vụ then chốt của cải cách thuế vụ là việc thành lập một hệ thống thuế vụ bảo đảm những điều kiện đơn giản, bình đẳng, và công bằng cho tất cả mà nền hành chính có thể cho phép, có nghĩa là chống tham nhũng và giảm tính chủ quan của các cơ quan thuế vụ”.  “Chỉ giảm thuế suất xuống 10-15% không bảo đảm cho Ukraina phục hồi đầu tư”, – bà Yaresko nói.

Bộ trưởng tài chính lưu ý rằng, trong chỉ số môi trường đầu tư mà hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu soạn thảo thì cải cách thuế vụ chỉ đứng vị trí thứ ba về tính chất quan trọng đối với doanh nghiệp. Điều quan trọng hơn là cuộc đấu tranh với nạn tham nhũng ở Ukraina. Trong chỉ số mới đây của “Doing Business” thì thuế suất chỉ đứng ở bình diện thứ 5 về tính chất phức tạp đối với việc thực hiện kinh doanh. “Trong chỉ số về năng lực cạnh tranh của các nước do Diễn đàn kinh tế toàn cầu soạn thảo thì thuế suất và hành chính thuế được chỉ vị trí thứ 7 và thứ 8 về tính chất quan trọng, còn sau tham nhũng đó là sự bất ổn định của luật pháp, mức tiếp cận tài chính và vv…”, – bà bộ trưởng lưu ý.

Vào cuối tháng 11 trên 100 đại biểu nhân dân của các phái khác nhau đã đăng ký dự án cải cách thuế vụ đối sách với bộ tài chính. Mục đích cải cách được tuyên bố – “giải quyết “vấn đề lớn nhất”: Mức áp lực thuế lên quỹ tiền lương không được quá 30%. Trong số những đề xuất chính – giảm tới mức 15% thuế suất cơ bản đối với lợi nhuận (hiên nay là 18%); giảm mức thuế giá trị gia tăng VAT từ 20% xuống còn 15%.

Dự luật được soạn thảo dưới sự lãnh đạo của người đứng đầu ủy ban thuế vụ của quốc hội, bà Nina Yuzhanina. Tuy nhiên, Quỹ IMF phản đối dự án này. Quỹ IMF trước đó đã kêu gọi từ chối thông qua dự án cải cách mang tính “tuyên truyền” này (populism), và đe dọa tước nguồn tín dụng dành cho Ukraina.

Nguồn: “ZN.UA”

»Cùng chủ đề