Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iosit Vinskyi bác bỏ thông tin về việc hủy bỏ quyết định bổ nhiệm tân giám đốc cho cảng Illichivsk. Thông báo của ông trước cuộc họp của Văn phòng Chính phủ

“Tôi đã có tất cả những chứng cứ xác nhận của Cục thanh tra Ucraina và của cảnh sát về những sai phạm của giám đốc cảng Gennadiy Skvortsov. Vì vậy, bằng quyền hạn của mình, tôi có thể bổ nhiệm hay phế truất những người sai phạm khỏi chức vụ lãnh đạo Cảng Illichivsk », – Iosit Vinskyi nói.

Theo như tin nhận được, ông Gennadiy Skvortsov bị cách chức khỏi cương vị giám đốc cảng thương mại llichivsk theo quyết định của Bộ trưởng giao thông vận tải Iosit Vinskiy vì không hoàn thành các điều kiện của hợp đồng. Theo tin từ thư ký của Bộ giao thông Victoria Yakovleva, quyết định đã được chấp nhận theo lời đề nghị của Cục thanh tra Ucraina, mà trước đó Cục này đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Cảng và phát hiện thất thoát hàng trăm ngàn grivna.

Cựu giám đốc cảng biển thương mại Kherson Andrei Yegorov được bổ nhiệm làm giám đốc Cảng biển «Ilyichevsk». Ngày 31 tháng 1, ông Gennadiy Skvortsov tuyên bố rằng, ông sẽ tiếp tục công việc của mình bất chấp quyết định bãi chức từ Bộ Giao thông Vận tải. Theo Gennady Skvortsov, việc cách chức ông và bổ nhiệm Egorov là không có cơ sở pháp luật.

«Tôi bị cách chức bởi vì tôi đã lên tiếng phản đối lại ý định của Bộ giao thông vận tải khi Bộ đã đưa ra các điều kiện nô dịch đối với công ty tư nhân “UkrtransContainer” trong hợp đồng thuê cầu cảng số 1 và số 2” – Skvortsov cho hay.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iosit Vinskyi đã gửi báo cáo đến Thủ tướng Yulia Tymoshenko, Tổng thống Viktor Yushchenko, Giám đốc Cục an ninh quốc gia và Cục trưởng viện kiểm soát để đề ra các biện pháp giải quyết tình hình tại cảng Ilyichevsk.

Chủ tịch Uỷ ban hành chính thành phố Odessa Mykola Serdyuk đã lệnh cho các Cục an ninh đại phương giám sát tình hình tại cảnh Ilyichevsk. Sáng nay có khoảng 100 công nhân tập trung trước tòa nhà Bộ trưởng với yêu cầu cách chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iosit Vinskiy. Trên tay những người công nhân này mang các biểu ngữ như là: “Vinskiy phải từ chức”, “Hãy rút những bàn tay bẩn khỏi cảng Illichivsk!”, “Không phá vỡ hoạt động của cảng”,”Đả đảo Bộ Giao thông”, «Yulia, chúng tôi luôn kề bên».

Giải thích cho các kháng nghị của đoàn biểu tình để bảo vệ Thủ trưởng cũ của cảng Ilichivsk, Bộ trưởng giao thông nói rằng, tất cả bọn họ đã được “mua chuộc”.

NNC
theo RP