Bộ trưởng quốc phòng Ucraina, ông Yuri Ekhanurov có ý định nội trong ngày mai sẽ gặp Tổng thống Vichtor Yuschenko để bàn những đòi hỏi của chính phủ về việc cách chức bộ trưởng quốc phòng của ông. Ông nói, “có một cái trật tự. Mà nếu là đã có những cáo buộc thì tôi phải có nghĩa vụ báo cáo với Tổng thống. Có lẽ tôi sẽ làm điều đó vào ngày mai”.

Bộ trưởng quốc phòng cho rằng, cuộc họp chính phủ ngày hôm nay, mà tại đó mọi người đã nghe kết quả kiểm tra Bộ quốc phòng là một sự  “luyện tập” trước chiến dịch tranh cử chức Tổng thống.

Ông giải thích: “Tôi không muốn để vấn đề của bộ trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển lực lượng quốc phòng. Đó không phải là đồ chơi. Đó là một nhiệm vụ hết sức phức tạp trong điều kiện khi mà không có xu nào để cho quân đội luyện tập. Tiền cho đội quân gìn giữ hòa bình cũng đã hết. Quyết định cần phải thông qua hàng ngày. Nhưng để khỏi lo những vấn đề ngân sách thì người ta tổ chức trò diễn kịch như hôm nay”.

Ekhanurov cho rằng, từ quan điểm công nghệ tranh cử thì cuộc họp ngày hôm nay của chính phủ được tổ chức rất “thông minh”. “Mọi thứ được bày đặt thông minh và có cảm giác là đội ngũ đang được tập duyệt trước quá trình tranh cử”.

Như UNIAN đã đưa tin, hôm nay, ngày 20 tháng 5 tại cuộc họp chính phủ Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tuyên bố là có ý định đề nghị Tổng thống cách chức Yuri Ekhanurov khỏi chức bộ trưởng quốc phòng. Bà đã nêu lên những vấn đề sử dụng ngân sách quốc phòng không hợp lý và có dấu hiệu tham nhũng.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN