Đầu năm 2008, trước sự phản đối của chính quyền Maxtcơva, khối NATO đã đình hoãn việc cấp cho Ukraina và Gruzia quy chế ứng viên gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương

Hôm 11-11, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã sang Estonia. Trong cuộc họp ngày hôm nay, tại Tallinn, bộ trưỏng Quốc phòng Mỹ và ba nước Baltich là Litva, Latvia và Estonia sẽ thảo luận về kế hoạch phòng thủ của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, khối NATO, cho ba nước Baltic, đối phó với nguy cơ đe dọa của Nga.

Hôm qua, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ dự một cuộc họp không chính thức giữa đại diện khối NATO và Ukraina. Đây là dịp để Hoa Kỳ khẳng định lại sự ủng hộ của mình đối với đơn xin gia nhập NATO của Ukraina và Gruzia.

Chuyến đi vùng Baltich của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga chọn đúng ngày ông Barack Obama đặc cử tổng thống để thông báo sẽ triển khai hệ thống tên lửa tại Kaliningrad nhằm trả đũa dự án lá chắn chống tên lửa mà Hoa Kỳ sẽ đặt tại cộng hòa Séc và Ba Lan.

Cũng trong ngày hôm qua, Nga tuyên bố bác bỏ những đề nghị mới của Hoa Kỳ liên quan đến hệ thống lá chắn chống tên lửa.

Theo thông tấn xã Itar Tass, một quan chức cấp cao của Nga cho biết là đề nghị của Mỹ là chưa đủ và Matxcơva sẽ đàm phán với chính quyền mới tại Washington về hồ sơ này.

Đầu tháng 11 này, nhằm trấn an Nga, chính quyền của tổng thống Bush đã đề nghị hai bên đàm phán thay thế Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược, START vì văn bản này hết hiệu lực vào tháng 12 năm 2009. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn đồng ý cho Nga tiếp cận các trạm Radar và phóng tên lửa trong khuôn khổ dự án lá chắn chống tên lửa sẽ đặt tại Cộng hòa Séc và Ba Lan.

Đức Tâm

»Cùng chủ đề