Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina,  ông Vadim Pristayko  nói rằng chính quyền Ukraina chờ đợi các Thỏa thuận Minsk thêm một năm.  Nếu không có sự thay đổi  vào cuối năm 2020, thì Ukraina sẽ chuyển sang Kế hoạch B.

Chính quyền Ukraina  sẵn sàng cho sự chấm dứt  các thỏa thuận Minsk   nếu chúng không bắt đầu làm việc trong năm 2020 hiện tại. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko tuyên bố trực tiếp trong một cuộc phỏng vấn với báo “BILD” của Đức. tuyên bố được công bố trên trang web chính thức của
Đại sứ quán Ukraina tại Đức. Hãy nói chuyện thẳng thắn, Bộ trưởng Ukraina nói. Ông nói rõ rằng vào năm 2020, Kyiv mong đợi ít nhất là rút quân dọc theo toàn bộ chiến tuyến, và tối đa – tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng ORDLO theo luật pháp của Ukraina.

Theo ông Pritayko,  nếu quá trình này kéo dài  thì  Kiev  sẽ bắt đầu tìm kiếm “những sự thay thế khả dĩ cho Minsk”. Ông không loại trừ việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cho Donbass bị chiếm đóng, điều mà Kremlin hoàn toàn phản đối. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao đảm bảo, Ukraina sẽ không rời khỏi quá trình Minsk cho đến nay.

Ông Pristayko cũng bình luận về khả năng biến cuộc chiến ở Donbass thành một cuộc xung đột đóng băng kéo dài trong trường hợp từ chối Minsk.

Ông đảm bảo rằng Kyiv không coi đóng băng là lựa chọn tồi tệ nhất. “Chúng tôi không muốn một cuộc xung đột  đóng băng… Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn nhận lại đất đai và con người của chúng tôi”, – Bộ trưởng Ngoại giao nói.

Đồng thời, ông nói tại Donbass, binh lính và thường dân Ukraina vẫn tiếp tục chết dưới hỏa lực của quân đội hybrid của Nga. Và, theo ông Pristayko, nếu không thể lấy lại được Donbass một cách nhanh chóng, thì “ít nhất, cần phải chấm dứt các vụ giết người”.

Trước đó, báo “Dialog.UA” đã báo cáo rằng có 5 kịch bản cho Donbass đã được phát triển tại Văn phòng tổng thống Zelenskiy. Một trong số đó là Kế hoạch B, theo đó quy định cách ly hoàn toàn các vùng bị chiếm đóng nếu chiến tranh không thể chấm dứt. Trước đó, ông Vadim Pristayko đã bình luận về cuộc bầu cử ở Donbass: “Trong tình hình hiện tại, điều này là không thể”

Nguồn: Dialog.UA:

»Cùng chủ đề