Cuộc họp của các nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc “định dạng Normandia” sẽ không diễn ra cho đến khi Ukraina hoàn thành tất cả 7 điểm của thông cáo về kết quả của “Hội nghị thượng đỉnh Normandia” ở Paris.

Bộ trưởng Ngoại giao Vadim Prystayko đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn vcho kênh Ukraina 24h.

“Chúng tôi không phải đặt ‘Tháng Tư’ là xong. Nhiệm vụ của chúng tôi là hoàn thành tất cả 7 điểm” (đã thỏa thuận trong lần gặp trước ở Paris. -nd), ông Pristayko nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý rằng cần phải ngừng bắn để binh sĩ Ukraina không bị các đợt tập kích và chấm dứt thương vong. Ông lưu ý rằng vào tháng 1 năm nay, nhiều binh sĩ đã bị giết ở Donbass nhiều hơn vào tháng 1 năm ngoái.

Ngoài ra, theo ông Prystayko, cuộc họp không thể diễn ra cho đến khi Verkhovna Rada (Quốc hội) thông qua dự thảo luật “về phân quyền sâu hơn” (giãn quyền) thay vì cho sửa đổi Hiến pháp. Ông nhấn mạnh rằng việc xem xét dự luật chỉ có thể xảy ra sau khi quốc hội xem xét khoảng 3 nghìn điểm sửa đổi dự luật về đất đai, cuộc họp của “định dạng Normandia sẽ phải hoãn lại vì lý do này”.

Vào ngày 10 tháng 2, Bộ trường Prystayko cho biết ông không thấy bất kỳ sự chuẩn bị nào cho một cuộc họp có thể của Bộ tứ Normandia.

Các tổng thống Đức, Pháp, Ukraina và Liên bang Nga đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới của “Bộ tứ Normandia” tại Berlin vào tháng Tư. Vào ngày 15 tháng 2, ông Macron đã xác nhận sự sắp xếp lịch gặp gỡ này.

Vào ngày 17 tháng 2, phát ngôn viên của Tổng thống Liên bang Nga, Dmitry Peskov nói rằng vẫn chưa rõ tháng nào cuộc họp có thể diễn ra. Ông nói rằng vấn đề vẫn đang được thảo luận.

Vào ngày 26 tháng 2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng một hội nghị thượng đỉnh mới theo “định dạng Normandia” có thể diễn ra sau khi thực hiện các quyết định của hội nghị thượng đỉnh trước đó, cụ thể là việc củng cố luật pháp của Ukraina về “tình trạng đặc biệt của Donbass”.

Lưu ý rằng số vụ tập kích vào vị trí quân đội Ukraina ngày càng gia tăng ở Donbass. Ngày 29 tháng 2 đã có một cuộc tập kích như thế làm 2 binh sĩ Ukraina tử vong, ba binh sĩ khác bị thương. Như tổng thống Zelenskiy nhận xét, cứ bình quân hai ngày là một binh sĩ Ukraina ngã xuống vì bảo vệ tổ quốc ở tiền phương. Ông muốn thỏa thuận với Nga nhằm ngăn chặn sự đổ máu của các binh sĩ. Tuy nhiên, dù có thỏa thuận chế độ ngừng bắn chiến binh Nga vẫn thường xuyên lợi dunbgj chế độ này để áp sát mục tiêu và gây nên nhiều thiệt hại cho quân đội Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề