Bắt đầu từ đầu tháng 5 Các lực lượng liên quân sẽ chirt huy cuộc đấu tranh giải phóng Donbass.

“Ngày 30 tháng 4 chúng tôi kết thíc ATO và chuyển sang giao cho bộ chỉ huy liên quân lãnh đạo các chiến dịch”, – bộ trưởng quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak thông báo..

Ông cho biết bộ quốc phòng đã chuẩn bị “các cơ quan quản lý để thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Lugansk và Donetsk”.

“Đã thực hiện các cuộc tập trận và… thực hiện di chuyển cơ quan quản lý quân sự, thay thế các đơn vị, tái cơ cấu chúng cũng như thay thế”, – bộ trưởng nói.

Chỉ huy chiến dịch mới sẽ là người chỉ huy liên quân Sergey Nayev vừa mới được tổng thống chỉ định.

Nhiệm vụ của người chỉ huy liên quân là quản lý công tác chuẩn bị và lãnh đạo tất cả các lực lượng phòng thủ – không chỉ có lực lượng quân đội mà còn cả lực lượng an ninh và vệ binh quốc gia, công an, biên phòng.

Nhiệm vụ chính của ban lãnh đạo liên quân là “giải phóng lãnh thổ khỏi quân chiếm đóng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraina”.

Còn nói về số lượng thì theo lời bộ trưởng sẽ phụ thuộc vào tình hình

“Nếu như trong giai đoạn 1 đó là chiến dịch làm ổn định tình hình thì theo ý kiến của ông Poltorak lực lượng ngày hôm nay đang có là đủ. Nếu tình hình trở nên phức tạp hơn hoặc sẽ thông qua quyết định giải phóng lãnh thổ thì khi đó tất nhiên là số lượng biên chế cần được tăng lên”, – ông Poltorak nói.

Đồng thời bộ trưởng kể rằng, theo ý kiến ông đời sống dân sự tại khu vực xung đột cũng sẽ thay đổi.

“Họ sẽ hiểu rõ là quyết định phục thuộc vào ai, sẽ hiểu trục dọc quản lý các lãnh thổ này, như tôi nghĩ là đời sống của dân ở đây cũng sẽ nhẹ nhõm hơn”, – bộ trưởng lưu ý.

Lưu ý rằng, tổng thống Poroshenjko nóid rằng ATO sẽ được kết thúc vào tháng 5.

Thể thức chống khủng bố ATO ở miền đông Ukraina chính thức được chuyển thành Chiến dịch của các lực lượng liên quân (OOS). Điểm khác biệt chính trong các chiến dịch quân sự ở Donbass là ở chỗ quản lý các lực lượng vũ trang. Nếu như trước đó ATO dưới sự chỉ huy của Trung tâm tác chiến chống khủng bố của SBU thì chi8eens dịch của OOS sẽ dưới sự lãnh đạo chiến lược của bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina. >>BBC Украина

Nguồn: Politeka

»Cùng chủ đề