Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Bảo vệ Môi trường  Alexei Orzhel nói rằng  nếu một thỏa thuận vận chuyển khí đốt quá cảnh mới được ký kết với Gazprom, với trữ lượng khí lớn trong các kho dự trữ như hiện nay, giá khí đốt Nga có thể trở thành một trong những mức thấp nhất trong lịch sử đàm phán.

Ông tuyên bố điều này tại buổi thuyết trình về kế hoạch làm việc của cơ quan năng lượng.

Ông Orzhel  nhấn mạnh rằng  “việc ký kết một thỏa thuận mới là ưu tiên tuyệt đối trong kế hoạch của Bộ Năng lượng và lưu ý rằng với việc phân tách GTS thì việc ký kết các hợp đồng tiếp theo sẽ được giải quyết chỉ dựa vào lợi ích kinh tế, không còn áp lực chính trị”.

Ông Orgel cũng nhấn mạnh khối lượng lớn khí đốt trong các kho lưu trữ dưới lòng đất của Ukraina và các nước châu Âu có thể ảnh hưởng đến giá cả trong các thỏa thuận mới.

Nếu chúng ta ký một thỏa thuận vận chuyển với Gazprom, có tính đến trữ lượng có sẵn trong kho khí đốt của Ukrainavà châu Âu, vào mùa đông này chúng ta có thể có giá khí đốt thấp nhất trong lịch sử, Bộ trưởng Bộ Năng lượng kết luận.

Ông Orgel cũng lưu ý rằng vận chuyển khí đốt quá cảnh có thể mang lại doanh thu lên tới 3 tỷ đô la cho ngân sách nhà nước.

Nhớ lại:

  • Vào ngày 18 tháng 11, Gazprom đã gửi choNaftogaz một đề xuất gia hạn hợp đồng hiện tại thêm một năm hoặc ký kết thỏa thuận vận chuyển khí mới.
  • Vào ngày 25 tháng 11, Naftogaz đã trả lời rằng các bên sẽ tiếp tục thảo luận về việc tiếp tục vận chuyển theo các quy tắc của châu Âu theo hình thức ba bên, và tuyên bố sẵn sàng xem xét đề nghị của Gazprom trả các khoản nợ (theo 2 vụ kiện đã có phán quyết của tòa – gần 3 tỉ đô la, -nd) không phải bằng tiền mặt mà bằng các cung cấp khí đốt.
  • Gazprom  tin rằng các điều kiện cần thiết để gia  hạn hợp đồng hiện tại hoặc ký kết hợp đồng mới là sự từ chối của cả hai bên đối với tất cả các khiếu nại lẫn nhau tại Trọng tài quốc tế và chấm dứt mọi thủ tục tố tụng.
  • Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận về vận chuyển khí đốt với Ukraina với mức giá giảm 20-25%.
  • Naftogaz tin rằng Gazprom nhiều khả năng sẽ không ký hợp đồng mới vận chuyển khí đốt, nhưng Ukraina và các đối tác châu Âu đã sẵn sàng cho việc này và đã tích lũy đủ lượng dự trữ khí trong kho.
  • Vào ngày 7 tháng 11, Ukrtransgaz (GTS – tách ra từ Naftogaz Ukraina,
    -nd)  đã  hiện  đại hóa trạm đo khí  Grebeniki  (GZV)  ở biên giới với  Moldova, và giờ đây trạm đã sẵn sàng cho việc vận chuyển khí xuyên Balkan và đảo chiều ngược lại trong trường hợp gián đoạn quá cảnh từ Liên bang Nga.
  • Trước đó, vào ngày 5 tháng 11, người đứng đầu  Naftogaz, Andrei Kobolev,  đã từ chối “hiểu và tha thứ”  22 tỷ đô  la cho Gazprom.
  • Trước đó, vào ngày 31 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tất cả các bên vô hiệu hóa và khiếu nại ở tòa đồng thời bởi cả Naftogaz và Gazprom trong tranh chấp khí đốt.

Nguồn: báo epravda

»Cùng chủ đề