Tại tỉnh Odessa đã bùng nổ một vụ scandal trong nghành công an. Bộ trưởng bộ nội vụ Lusenko đang có chuyến thăm và làm việc tại Odessa nhân kỷ niệm ngày Kiến thức. Ông đã cho nghỉ việc bốn sĩ quan công an thuộc quận Cominter.

Những người thừa hành công lệnh này bị tình nghi đã sử dụng biến pháp tra tấn để lấy thông tin ở những bị can đang trong thời kỳ tra hỏi nghi vấn.

Theo lời của ông bộ trưởng, sự việc tra tấn nghi phạm mới nổi lên vì một trong các nạn nhân sau khi bị đánh gẫy xương nhiều chỗ trên thân thể đã làm đớn tố cáo lên SBU “ Trong trụ sở của công an quận đã phát hiện ra một căn phòng chuyên để tra tấn.

Tại đấy có một máy điện thoại loại cũ được sử dụng để tra tấn bằng dòng điện và một thanh sắt. Sự việc được làm sáng tỏ rằng, những người được gọi là bảo vệ pháp luật đã làm tờ khai giả mạo đối với người đàn ông mà họ nghi là ăn cướp. Sau đó, họ dùng dòng điện chập từ điện thoại và thanh sắt để buộc nghi can phải thừa nhận tội lỗi không có của mình. Những đồ dùng để tra tấn được phát giác ở dưới tầng ngầm của trụ sở công an quận.

Ông bộ trường nói với các phóng viên rằng thay vì phải suy nghĩ bằng đầu thì các “ông bảo vệ pháp luật này” sử dụng ngay đến biện pháp đơn sơ và thô bạo nhất là đe nẹt nghi can để buộc phải nhận tội. Những hành động này đã làm tổn hại đến số phận của con người. Mỗi hành động như vậy, từ phía cán bộ công an, sẽ có một sắc lệnh riêng. Bộ trưởng cảnh cáo bằng cách cho 2 tháng để sửa chữa trong toàn bộ tập thể công an quận, nếu không sẽ cho thay toàn bộ thành phần nhân sự của đơn vị.

Nhân tiện đây, bộ trưởng còn cho biết chỉ trong vòng từ đầu năm đến nay Bộ nội vụ đã chuyển sang Viện kiểm sát  400 vụ mang tính chất hình sự của các cán bộ nghành công an và hàng nghìn trường hợp khác bị cảnh cáo. Ông tuyên bố với toàn thể công dân Ucraina không nên e ngại tố cáo với Bộ nội vụ các trường hợp nhân viên công an làm những điều trái với pháp luật nhà nước.

Long Linh
theo Segodnya