Báo chí Đức đưa ra những lời buộc tội mới chống lại bộ trưởng bộ nội vụ Ucraina. Theo tờ “Focus” của Đức, trong khi đụng độ với lực lượng cảnh sát Đức ông Yuri Lusenko đã sử dụng những từ ngữ xúc phạm và có tính chất phân biệt kiểu như “những con lợn quốc xã”, tờ “Làn sóng Đức” đưa tin.

Trong vụ đụng độ xảy ra hôm thứ hai tuần trước tại sân bay Frankfurt-en-Main bộ trưởng nội vụ Ucraina đã mắng các đồng nghiệp người Đức, gọi họ là “những con lợn quốc xã”. Tạp chí “Focus” đưa tin rằng đó là nội dung báo cáo của lực lượng cảnh sát Đức lên bộ trưởng nội vụ Wolfgang Shoible.

Theo như tờ báo có số lượng xuất bản lớn nhất nước Đức “Bild” đưa tin dẫn nguồn từ cơ quan cảnh sát, ngày 4-5 ông Lusenko cùng con trai 19 tuổi đã gây ra vụ ẩu đả với lực lượng bảo vệ pháp luật tại sân bay Frankfurt sau khi cơ trưởng chuyến bay tới Xơun từ chối không cho phép hai cha con được lên máy bay. Tiếp viên hãng Lufthansa sau khi xin ý kiến cơ trưởng đã không cho phép hai người đàn ông say rượu được bay”, – tờ “Focus” viết. Đáp lại lời từ chối con trai bộ trưởng bắt đầu giận dữ chửi rủa nữ tiếp viên này cùng đồng nghiệp của cô rồi ném điện thoại di động về phía họ.

Lực lượng tuần tra xuất hiện theo lợi gọi của tiếp viên hàng không “đã cố gắng không thành xoa dịu” hai công dân Ucraina. Chỉ nhờ có hai nhân viên cảnh sát liên bang tình cờ đi ngang qua vụ việc mới được giải quyết. Kết quả là bốn nhân viên cảnh sát bị thương. Hai người Ucraina bị đưa về đồn cảnh sát.

Tờ “Focus” cũng lưu ý rằng bộ nội vụ Ucraina do ông Lusenko lãnh đạo tuyên bố “không có vụ ẩu đả do say rượu nào”. Đồng thời theo tin tờ tạp chí có được, trong báo cáo gửi bộ trưởng nội vụ Đức có nói rõ, “bộ trưởng và những người cùng đi đều ở trong tình trạng say rượu”. Báo cáo còn kể ra hành động xúc phạm bằng từ ngữ “quốc xã và phân biệt” và những cú đấm.

“Làn sóng Đức” hiện chưa nhận được khẳng định những thông tin trên – hôm chủ nhật người phát ngôn của cảnh sát Đức không có mặt tại cơ quan. Tờ “Bild”, tờ báo đầu tiên đưa tin về “vụ scandal tại sân bay”, cũng không có thông tin gì cả về những lời chửi rủa mà ông Lusenko đã dùng, cả về báo cáo nói trên.

Trong lúc này báo giới Đức đều sửng sốt trước phản ứng của những người ủng hộ ông Yuri Lusenko. Cụ thể, là trước tuyên bố của đại biểu quốc hội nhóm “Tự vệ nhân dân” Oleg Novikov, ông này nói “phân tích văn phong và ngữ âm bài báo trên tờ báo Đức cho thấy bài báo của tờ Bild do một người xlavơ viết và dường như việc này khẳng định tính chất đặt hàng của bài báo. “Phân tích ngữ âm… văn bản”!” – nhà báo của tờ Horst Cronauer ngạc nhiên. Theo ông, toà soạn đã “cười thực sự” trước “điều vớ vẩn” này.

Lê Tâm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề