Chiếc ghế của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ucraina Vladimir Ogryzsko có vẻ đang bị lung lay trong mấy ngày vừa qua. Nguyên nhân – lại vẫn là những phát ngôn của Đại sứ Liên bang Nga tại Ucraina Victor Chernomưrdin.

Các Nghị sỹ Quốc hội thuộc Đảng các vùng đã đề xuất biểu quyết bãi chức Bộ trưởng ngoại giao của ông Ogryzsko. Nhưng trước hết, Bộ trưởng cần phải trải qua một phiên điều trần tại Quốc hội trong kỳ họp tuần tới. Liệu Quốc hội có đủ sức để cho ông Ogryzsko “về vườn” hay không, và những ai sẵn sàng ủng hộ sáng kiến này? Dưới đây là phóng sự của Anna Panova và Valentina Levitskaia, kênh truyền hình “Inter”.

Đề xuất về việc điều trần Bộ trưởng Bộ ngoại giao Vladimir Ogryzsko được gần 400 Nghị sỹ Quốc hội ủng hộ. Nguyên nhân chính thức là phán quyết của Tòa án Liên hợp quốc ở La Hay về tranh chấp biên giới trên biển giữa Ucraina và Rumania ở khu vực đảo Zmeinyi. Tuy nhiên, các Nghị sỹ thuộc Đảng các vùng tin rằng, Bộ trưởng Ogryzsko sẽ phải trải qua một cuộc điều trần không dễ dàng. Theo quan điểm của phe thân Nga, ông Ogryzsko phải trả giá bằng chiếc ghế của mình cho những lời công kích thù địch đối với Đại sứ Nga Victor Chernomưrdin.

Aleksandr Efremov, Nghị sỹ Quốc hội thuộc Đảng các vùng:

– Chúng tôi có cảm giác rằng con người này (ám chỉ Bộ trưởng ngoại giao Vladimir Ogryzsko) đặt đảng của mình lên trên trách nhiệm đối với đất nước. Chúng tôi sẽ đòi hỏi để vấn đề này được xem xét và biểu quyết tại kỳ họp toàn thể sắp tới.

Theo Hiến pháp Ucraina, chức Bộ trưởng ngoại giao là do Tổng thống chỉ định, vì vậy các Nghị sỹ quốc hội không có quyền cách chức người nắm giữ cương vị này. Bình luận về việc này, người tiền nhiệm của ông Ogryzsko là Arseni Yaseniuk đã cho các Nghị sỹ một lời khuyên: hãy “nguội” đi và tốt nhất là nghĩ cách xem phải làm thế nào để Kiev và Matxcơva hòa thuận trở lại.


Arseni Yaseniuk, Nghị sỹ Quốc hội (khối NU-NS):

– Tôi nghĩ rằng tất cả những việc này chẳng qua chỉ là cách đánh lạc hướng công luận khỏi những vấn đề kinh tế. Nhưng họ sẽ giẫm phải chiếc bờ cào cũ trong vụ bãi nhiệm Thống đốc Ngân hàng Quốc gia cách đây chưa lâu. Trong khi phải tiến hành đàm phán giữa Tổng thống, Thủ tướng, Liên minh và phe đối lập để đi đến giải pháp trên tinh thần xây dựng, thì đáng tiếc là có những người lại chỉ thích xây dựng những vở tuồng trên trường chính trị.

Kể cả khối Yulia Timosenko cũng không đưa ra lời hứa hẹn tham gia biểu quyết bãi nhiệm Bộ trưởng ngoại giao. Hiện Thủ tướng và những người đồng minh đang bận rộn với việc chia nhau các chức vụ trong Chính phủ.

Sergei Mishenko, Nghị sỹ Quốc hội (khối BIUT):

– Trong thời điểm hiện tại, khối BIUT không chủ trương bất kỳ hành động mạnh nào đối với chức vụ Bộ trưởng Bộ ngoại giao, và cũng sẽ không làm bất cứ điều gì để thúc đẩy những thay đổi tương tự. Ngày mai cuộc sống sẽ cho chúng ta biết cần phải làm gì.

Theo Tổng thống Yushenko, chẳng có nguyên cớ nào để cách chức Bộ trưởng ngoại giao Vladimir Ogryzsko. Bộ trưởng đã bảo vệ danh dự Tổ quốc một cách xứng đáng. Tổng thống cũng không hề giận Đại sứ Victor Chernomưrdin vì những lời phát biểu rất “thô sơ” đối với bản thân mình.


Victor Yushenko, Tổng thống Ucraina:

– Tôi không nghĩ rằng Victor Stepanovich Chernomưrdin chủ trương làm xấu đi quan hệ quan hệ giữa hai nước chúng ta. Ông ấy hành xử theo kiểu của mình – muốn làm việc gì đó tốt hơn, nhưng kết quả thì không như ông ta nghĩ.

Các Nghị sỹ thuộc Đảng các vùng tin chắc rằng Bộ trưởng ngoại giao Ucraina sẽ không “thoát” được trách nhiệm từ vụ scandal lần này. Một dự luật về việc bãi nhiệm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Vladimir Ogryzsko đã được các Nghị sỹ cờ xanh-trắng đăng ký chính thức. Mọi việc chỉ còn phải kêu gọi thêm đồng minh mà thôi.

Ánh Hồng
theo Podrobnosti-TV