Tỷ giá ngoại hối đối với đồng đô la trong năm 2020 rất khó dự đoán, Bộ trưởng Bộ Kinh tế nói: “Nó sẽ gia tăng vào năm tới chứ? Rất có thể là có. Nhưng không ai có thể đoán được tỷ giá”.

Nếu tỷ giá hối đoái được cố định, điều này sẽ dẫn đến sự mất giá nhanh chóng của nó, như vào năm 1998, năm 2008 hoặc 2014. Bộ trưởng Kinh tế Timofey Milovanov đã viết về điều này trên trang Facebook của mình, khi ông phản
ứng với bài đăng của Giám đốc điều hành Cty “OTP-Leasing”   Pavlushin.

Ông Pavlushin nói đùa rằng ở Ukraina có hai sự phản bội – “tỷ giá gia tăng” và “tỷ giá đang giảm”.

Ông Milovanov viết rằng khi tỷ giá đồng đô la giảm, các nhà xuất khẩu phải chịu đựng (họ nhận được ít tiền hơn đối với hàng hóa được bán thế giới và chi phí của họ bằng đồng hryvnia thì vẫn giữ nguyên và thu ngân sách cũng chung số phận đó (VAT và các loại thuế nhập khẩu khác giảm đi tương đương với đồng
nội tệ). Nhưng đồng thời, người tiêu dùng giành chiến thắng – tăng trưởng giá (lạm phát) chậm lại, đặc biệt là đối với hàng hóa nhập khẩu.

Bộ trưởng lưu ý, khi đồng đô la tăng người tiêu dùng chịu thiệt, còn các nhà xuất khẩu và ngân sách cũng giành chiến thắng.

Đây là một sự thay đổi trong tỉ giá, sẽ có những người chiến thắng và những người thua cuộc. Điều này là bình thường, ông ấy viết, và thêm rằng bạn có thể ảnh hưởng đến tỉ giá này bằng cách thủ công – điều chỉnh giá.

“Tỉ giá là giá tương đối của nền kinh tế Ukraina với thế giới. Khi giá này thay đổi do thay đổi trên thế giới hoặc ở Ukraina thì tỉ giá cũng sẽ thay đổi tự động. Ngân hàng Quốc gia có thể ảnh hưởng tạm thời đến sự thay đổi này, kiềm giữ tỉ giá hoặc giảm bớt biến động. Ngân hàng trung ương, ngay cả ở các nước phát triển, không có đủ sức mạnh để chống lại những thay đổi nghiêm trọng của tỉ giá”, – người đứng đầu Bộ Kinh tế giải thích.

Nguồn:
Liga.net

»Cùng chủ đề