Bộ trưởng nội vụ Ucraina Yuri Lusenko giải thích lý do xin từ chức của mình rằng ông không muốn tiếp tục vụ scandal chính trị xung quanh ông và con trai tại Ucraina.

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày hôm nay tại Kiev ông Lusenko nói:

“Trước việc toàn bộ chiến dịch bẩn thỉu chống lại tôi và con trai tôi này tiếp tục diễn ra tại Ucraina, tôi đã nộp đơn xin từ chức lên thủ tướng và quốc hội”, – ông nói.

Ông Lusenko nhấn mạnh, thực chất vụ việc tại sân bay Frankfurt đã kết thúc với lời xin lỗi từ phía Đức, tuy nhiên đến ngày hôm nay báo chí “lá cải” của Đức đã đăng tải thông tin không đúng sự thật về những gì đã xảy ra. Nhưng theo lời bộ trưởng, phía Đức đã phủ nhận thông tin của tờ “Bild”, cụ thể là về nội dung ông và con trai say rượu.

“Tiếp đó tại Ucraina vụ scandal đã mang tính chất chính trị”, – ông tuyên bố.

“Tôi trở thành nạn nhân của một tình huống đời thường trở thành vụ scandal chính trị. Và tôi không dự định tiếp tục nó”, – bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Yuri Lusenko đọc lá đơn xin từ chức của mình, trong đó ông mô tả tình huống đã xảy ra tại sân bay Frankfurt-en-Main. Theo lời bộ trưởng, ông bị

ngăn lại do có nghi ngờ say rượu, và ông đã yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật phải tự giới thiệu. Tuy nhiên một lúc sau thì cảnh sát có mặt, và một cảnh sát đã túm lấy cổ con trai ông.

Ông Lusenko nhấn mạnh, con trai ông vừa phẫu thuật gần một năm trước đây và việc áp dụng biện pháp vũ lực đối với con trai khiến ông nổi giận. “Tôi dùng mọi cách để ngăn chặn vũ lực trong tiếp xúc với con trai tôi”, – người đứng đầu Bộ nội vụ giải thích.

Ông cũng cho biết, ông hành động hoàn toàn đúng với tư cách người trưởng đoàn đại biểu, khi bảo vệ quyền lợi của mình và của con trai. “Tôi bảo vệ con trai tôi như một người cha”, – bộ trưởng nói thêm.

Sau đó, theo ông cho biết, tại nơi xảy ra vụ việc xuất hiện luật sư, lãnh sự và bản thân ông Lusenko đã đề nghị với cảnh sát Đức hai phương án: hoặc ông đệ đơn lên viện kiểm soát vì hành động của cảnh sát Đức, cụ thể là vì việc họ sử dụng vũ lực, hoặc cảnh sát Đức xin lỗi trước mặt ông. “Tôi đã chấp nhận lời xin lỗi”, – bộ trưởng Lusenko nói, ông nói thêm, sau khi xin lỗi vụ việc đã kết thúc, và đoàn được đăng ký bay chuyến tiếp theo.

Ông Lusenko cũng bày tỏ thái độ ngạc nhiên trước quan điểm của một số lãnh đạo nhà nước Ucraina về vụ việc này, những người, theo ông, có thể “đặt bẫy” ông kể cả ở nước ngoài. “Tôi không loại trừ đây là hành động khiêu khích được lập kế hoạch từ trước”, – bộ trưởng nói.

Ông Lusenko tuyên bố, ông muốn kiện tờ báo “Bild” của Đức vì đã phát tán thông tin không đúng sự thực về ông và con trai.

“Hiện nay các luật sư của tôi đã chuẩn bị hồ sơ kiện tờ báo Bild”, – ông cho biết.

Thông tin không đúng sự thật cụ thể theo ông là tin con ông say rượu với 0,3% độ cồn trong máu. “Đó là sự bịa đặt và vô lý, rượu nguy hiểm cho con trai tôi”, – bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi bản thân ông có uống rượu hay không, ông thú nhận khi hạ cánh xuống sân bay Frankfurt ông đã ăn trưa và uống bia.

Lê Tâm
theo Podrobnosti