Nước Nga hoàn toàn không cần khu vực này của Ukraina, và cũng chẳng có ý định quan tâm tới nó, bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin khẳng định.

“Bầu cử” bất hợp pháp ở Donbass cần thiết cho Kremolin để hợp pháp hóa cuộc chiếm đóng của Nga và để “nhồi” nó cho Ukraina với tư cách “con ngựa thành Troa” với tất cả những hệ lụy của nó. Bộ trưởng Pavlo Klimkin nói.

Ông lưu ý rằng, Moskva đã có “chính quyền” ngụy ở Donbass, cái mà đang hành động bằng những phương pháp Hybrid và sức mạnh của vũ khí. Theo lời ông Klimkin nước Nga hoàn toàn không cần Donbass, và họ chẳng hề có ý định quan tâm tới nó.

“Tất cả ý tưởng là ở chỗ lạm dụng Donbass để làm bất ổn tình hình ở Ukraina, hợp thức hóa sự chiếm đóng Donbass và để đấy nó cho Ukraina như là một con ngựa thành Troa, để chia cắt quốc gia Ukraina, làm suy yếu Ukraina, và để tiêu diệt nhà nước Ukraina độc lập, tự do, dân chủ và hướng tới các giá trị Châu Âu”, – ông Klimkin kết luận.

Bộ trưởng quả quyết rằng, việc tiến hành “bầu cử” bất hợp pháp ở miền đông Ukraina vào ngày 100 năm kết thúc thế chiến lần thứ nhất (WW1) – lại là một sự khiêu khích.

Lưu ý rằng, “phổ thông đầu phiếu” dự định vào ngày 11 tháng 11 năm 2018, nhưng ngay bây giờ quân li khai đang lo tập trung người vào sự kiện này để có kết quả có vẻ giống sự thật, vì không mấy ai muốn tham gia. Sẽ sử dụng xe đưa đón và bắt buộc những người hưởng lương phải có mặt.

Chiến binh đã kéo về Donetsk nhiều xe tăng và pháo, “quân đội” sẵn sàng trong trường hợp có phản loạn của dân chúng, bởi vì chúng biết sự bất bình của dân chúng “Thế giới Nga” đã vượt ngưỡng chịu đựng.

Mới đây tại phiên họp của thương lượng Minsk Nga đã chính thức tuyên bố sẽ thừa nhận “bầu cử” ở ORDLO.

Phó chủ tịch quốc hội Ukraina Irina Geraschenko, cũng là đại diện phía Ukraina trong phân nhóm thương lượng nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên đã nhấn mạnh rằng, “bằng tuyên bố của mình phía Nga đã cấp ủy quyền cho cuộc chiến tranh chống Ukraina”.

Cộng đồng quốc tế đồng loạt phản đối Nga vi phạm các thỏa thuận Minsk và tuyên bố sẽ không thừa nhận kết quả của cái gọi là bầu cử ở ORDLO, cho đó là bất hợp pháp.

Nguồn: SEvodnya

»Cùng chủ đề