Trong cuộc gặp gỡ những người đứng đầu bộ ngoại giao của bốn nước của cái gọi là “Bộ bốn Normandia” đã thảo luận vấn đề tiếp cận của phái bộ SMM OSCE tới các các lãnh thổ Donbass bị chiến binh chiếm đóng. Như TTX TASS đưa tin, bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin đã thông báo những nội dung thương lượng trước báo giới ở Berlin.

“Chúng tôi đã thảo luận các bình diện khác nhau, vấn đề chính trị. Ngoài ra, có điểm cơ bản về sự tiếp cận của các quan sát viên của phái bộ SMM OSCE ở miền đông Ukraina một cách cụ thể hơn”, – ông Klimkin nói.

Theo lời của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Ukraina số lượng cơ sở tương ứng phải được tăng lên.

Cuộc gặp gỡ tiếp theo của những người đứng đầu ngành ngoại giao các nước bộ bốn Normandia sẽ được tổ chức vào cuối năm, ông Klimkin lưu ý.   “Chúng tôi có sự hiểu biết rằng cuộc gặp gỡ thường kỳ có thể xảy ra vào cuối năm”, – ông Klimkin nói. Ngày tháng cụ thể chúng tôi chưa thống nhất, nhưng sẽ được thỏa thuận muộn hơn một chút.

Cuộc bầu cử ở Donbass phải tương ứng với luật pháp Ukraina và các tiêu chuẩn OSCE, ông Klimkin nhấn mạnh. Bộ trưởng Klimkin đồng thời lưu ý rằng Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina phải là cơ quan tổ chức quá trình bầu cử và kiểm soát quá trình này.

Như TTX Unian đã đưa tin, hiệp định ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và quân khủng bố thân Nga ở Donbass về cơ bản là được tuân thủ đã hơn hai tháng nay, kể từ đầu tháng 9. Trong khi đó các nhà quan sát vẫn ghi nhận những sự vi phạm không nhiều lắm chế độ ngừng bắn bới phía quân li khai.

Nguồn: УНИАН

»Cùng chủ đề