Dự báo xếp hạng của Ucraina theo đánh giá của hãng xếp hạng quốc tế Standard & Poors từ “tiêu cực” lên “tích cực” chứng tỏ niềm tin vào đất nước đã tăng lên và các triển vọng kinh tế đang dược cải thiện đối với Ucraina.

Bộ trưởng kinh tế Bogdan Danhilisin tuyên bố với hãng UNIAN như vậy.

“Việc nâng hạng này khẳng định tiến bộ của nền kinh tế Ucraina trong việc vượt qua các hậu quả nặng nề của khủng hoảng tài chính thế giới. Kết quả sáu tháng đầu năm cho thấy tình hình kinh tế Ucraina đã ổn định lại và xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng ta đã thích ứng được với các rung chuyển bên ngoài”, – bộ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh, ngày hôm nay tại Ucraina hoạt động sản xuất đang dần hồi phục. “Điểm đáy của suy thoái đã qua, nền kinh tế từ từ đi lên”, – ông Danhilisin nói.

Ông thông báo, sản lượng sản xuất công nghiệp tháng 6 so với tháng 5 – 2009 tăng 3,1%, “trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2000-2008 là 1,4%”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong sáu tháng đầu năm giá tiêu dùng trên thị trường tăng chậm gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái (8,6% so với 15,5%), trong đó tốc độ tăng giá thực phẩm năm 2009 tăng chậm hơn 3 lần.

Theo UNIAN đã đưa tin, hãng xếp hạng quốc tế Standard & Poor’s đã chỉnh lại dự báo chỉ số tín dụng quốc gia của Ucraina từ “tiêu cực” lên “tích cực”. Đồng thời chỉ số nợ dài hạn và nắgn hạn quốc gia được giữ nguyên: nợ ngoại tệ ở mức “CCC+/C”; nợ nội tệ – “B-/C”.

Phuong Anh
theo UNIAN