Sản xuất tăng trưởng 3 tháng liền tục gần đây tại Ucraina so với các tháng trước cho thấy nền kinh tế đất nước đang hồi phục, bộ trưởng kinh tế Bogdan Danhilisin cho biết.

Bình luận trên được đăng tải trên trang thông tin điện tử chính thức của Bộ kinh tế.

“Nhân tố tích cực là xu hướng đi lên của sản xuất – 1,3% trong tháng 5, 3,1% trong tháng 6 và 4,9% trong tháng 7. Ngoài ra, tỷ lệ giảm tổng sản lượng sản xuất của tháng 7 ở mức thấp nhất so với chỉ số năm ngoái – âm 26,7% so với âm 31,2% trung bình cả năm 2008”, – ông Danhilisin thông báo.

Thay đổi tích cực nhất trong sản xuất thể hiện trong lĩnh vực công nghiệp then chốt là luyện kim. “So với tháng 6 sản xuất tháng 7 tăng 15,3%, đây là tốc độ kỷ lục đối với lĩnh vực này kể từ tháng 3-2006. Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2000 thì đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất”, – bộ trưởng kinh tế nói.

Ông Danhilisin nhấn mạnh, sản xuất tăng trong ngành luyện kim đã tạo tiền đề để chờ đợi nền sản xuất hồi phục trở lại cả trong các lĩnh vực công nghiệp liên quan như khai thác khoáng sản năng lượng và sản xuất than cốc.

Đồng thời bộ trưởng nhấn mạnh, thị trường thế giới cũng có những biên chuyển tích cực: tại đa số các nước châu Âu tính đến hết tháng 6 tốc độ giảm sản lượng công nghiệp đều đã chậm lại.

Theo hãng UNIAN đưa tin, tốc độ suy giảm sản xuất công nghiệp tại Ucraina trong tháng 7 là 26,7% so với cùng kỳ năm 2008, giai đoạn từ tháng 1-7/2009 là 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 6-2009, sản xuất công nghiệp tháng 7 đã tăng 4,9%.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề