Năm 2017 chiến dịch tuyển sinh vào các trường đại học bắt đầu sớm hơn mọi năm, kể từ ngày 29 tháng 6 các phòng điện tử thí sinh sẽ bắt đầu hoạt động và thí sinh có thể vào nộp các giấy tờ cần thiết cho mùa tuyển sinh. Báo “Golos.ua” dẫn lời Bộ trưởng Hrynevych thông báo.

PS: Mỗi thí sinh có thể vào Cổng điện tử của bộ giáo dục dành cho mục đích tuyển sinh để lập cho mình một “văn phòng” và tự khai tất cả các dữ liệu cần thiết, kể cả điểm thi BHO (tag tiếng Ukraina  ЗНО), -nd.

“Trong năm 2017 có 240 ngàn người đăng ký thi BHO. Cần lưu ý rằng các sinh viên từ lãnh thổ ORDLO (bị chiếm đóng) có thể được tuyển sinh mà không cần tới BHO”, – Bộ trưởng cho biết.

Theo lời bà bộ trưởng, nộp giấy tờ vào các trường đại học để học cử nhân tại các ủy ban tiếp đón bắt đầu từ ngày 12 tới ngày 26 tháng 7.

“Năm 2017 có một số điểm mới. Chẳng hạn, tất cả ai định nhập học các ngành y tế cần phải có số điểm mỗi môn trắc nghiệm (BHO/ЗНО., -nd) không dưới 150 điểm. Chúng tôi tăng 10% đơn đặt hàng nhà nước cho những ngành có nhu cầu cao và cho những sinh viên có điểm nhập học cao. Đồng thời để nhập học sau đại học về các ngành: “tư pháp” chúng tôi sử dụng các tiêu chí quóc tế với đòi hoi kiến thức ngoại ngữ đối với thi nhập học (thi bổ sung ngoài BHO, -nd)”, – bộ trưởng cho biết.

Những ưu tiên:

Trước hết theo kết quả BHO sẽ ưu tiên tiếp đón con của những người tham gia ATO, trẻ em của những người tham gia ATO bị tử vong và anh hùng “Đại đội thiên đàng” sẽ được bảo đảm tiếp nhận bằng đơn đặt hàng nhà nước.

Theo lời bộ trưởng Hrynevych dễ dàng hơn cả là nhập học và các ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, khó khăn hơn cả là vào các trường y tế (báo Lga.net).

“Chúng tôi tiên liệu gia tăng tối đa 10% đơn đặt hàng của nhà nước cho các trường có tỉ lệ dự tuyển cao. Trong năm nay động cơ nhập học được tăng cường đối với các ngành kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Để được nhận và học có chế độ ưu đãi tất cả đơn đặt hàng nhà nước còn dư được chúng tôi chuyển cho các ngành này”, – bà Hrynevych nói.

Theo lời bộ trưởng những đòi hỏi đối với các ngành chữa bệnh được gia tăng. Theo đề xuất của bộ y tế chỉ  những người có điểm BHO không dưới 150 điểm trong mỗi Thẻ chứng chỉ BHO (mỗi môn, -nd) mới được nhập học các ngành chữa bệnh.

Bộ trưởng cũng cho biết sẽ tính cả các Thẻ chứng chỉ BHO của năm 2016 và năm 2017.

“Ngoài ra, sẽ áp dụng cả hệ số khu vực, hệ số ngành và hệ số nông thôn. Chúng tôi giúp trẻ em từ các thôn quê, cho cả những người muốn nhập học vào các trường đại học địa phương. Kết quả của các thí sinh sẽ được gia tăng bằng hệ số phụ thuộc vào việc người đó từ địa phương nào. Hệ số ngành “1,3” được áp dụng đối với những người muốn học các ngành kỹ sư kỹ thuật, các ngành khoa học tự nhiên, toán và các ngành hiện có nhu cầu lớn”, – bà bộ trưởng giải thích.

PS (-nd): Nếu thí sinh muốn học ở Kyiv thì hệ số bằng 1 (đồng nghĩa không được tăng điểm); nếu tới các tp Dnipro, Kharkiv, Lviv, Odesa – hệ số 1,1; nếu đăng ký vào các trường tỉnh Donetsk và Lugansk (vào các trường đã di chuyển địa điểm) – hệ số 1,3; vào tất cả các trường ở các địa phương khác – hệ số 1,2. Hệ số theo ngành học khoa học tự nhiên và kỹ thuật – 1,2.

Bộ trưởng Hrynevych nhấn mạnh rằng, trước tiên theo kết quả điểm trắc nghiệm BHO sự ưu tiên bảo đảm đơn đặt hàng nhà nước sẽ dành cho con những người tham gia ATO, con mồ côi của những người tham gia ATO tử vong và con của các anh hùng “Đại đội Thiên đàng”

Quyền nhập học cũng được ưu tiên đối với thương binh chiến tranh, nạn nhân Chernobyl và những người tàn tật. Theo kết quả thi chứ không theo kết quả BHO để được nhập học – đó là những người tham gia ATO, trẻ mồ côi, những người vì tình trạng sức khỏe không thể tham gia BHO.

Các thí sinh từ lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass và Crimea có thể lựa chọn hình thức thi hoặc hình thức trắc nghiệm BHO.

Bà Hrynevych cho biết quốc hội chi 1000 chỗ đơn đặt hàng dành riêng cho các thí sinh từ Crimea tới học đại học tại 4 tỉnh ở miền nam Ukraina.

Bộ trưởng thông báo rằng, để nhập học sau đại học Magister thì bắt buộc phải có ngoại ngữ, với những người có chứng chỉ trắc nghiệm quốc tế về ngoại ngữ sẽ được cho nhập học tự động.

Lưu ý rằng đợt thi trắc nghiệm BHO (thông qua BHO mỗi học sinh sẽ nhận được Thẻ kết quả BHO theo bộ môn mình tham gia và theo quy định bắt buộc của nhà nước -nd) đã được tiến hành ở Ukraina từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 16 tháng 6 vừa qua.

Nguồn: TTX Unian/Golos.ua/Liga.net

 

»Cùng chủ đề