Ngày hôm qua (16-7-2009), Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đến thăm Kharkov, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ucraina. Cùng đi với Bộ trưởng có nhiều quan chức của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản phẩm. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Văn Thành cùng đi với đoàn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi gặp gỡ thân mật với lãnh đạo Tập đoàn Technocom, Tổng công ty Sun Group và Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Tại buổi gặp, đại diện cộng đồng Việt Nam ở Kharkov đã giới thiệu khái quát với Bộ trưởng và các vị trong đoàn về quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng, cũng như hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu tại Kharkov.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã bày tỏ sự phấn khởi được đến thăm cộng đồng người Việt ở Kharkov, đặc biệt là niềm vui trước sự thành đạt của cộng đồng.
Bộ trưởng cho biết, chuyến công tác lần này đến Ucraina là nhằm mục đích xây dựng quan hệ giữa Việt Nam và Ucraina trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, dựa trên cơ sở các mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước. Tại cuộc hội đàm với lãnh đạo Bộ chính sách nông nghiệp Ucraina, hai bên đã bàn về việc cần thiết phải xây dựng những hành lang pháp lý, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, phát triển kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản.

Bộ trưởng đánh giá, Việt Nam và Ucraina có tiềm năng rất lớn về hợp tác trong nông nghiệp. Đặc biệt, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn hy vọng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina, cũng như các doanh nghiệp của Ucraina trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng nông sản. Về phía Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, sẽ lắng nghe và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hai nước phát triển kinh doanh và hợp tác trong lĩnh vực này.
Sau cuộc gặp với đại diện cộng đồng, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn công tác đã thăm Chùa Trúc Lâm Kharkov và Làng Thời Đại.

Buổi chiều, đoàn đã đến thăm Học viện nông nghiệp quốc gia Kharkov mang tên Viện sỹ Dokuchaev, nơi Bộ trưởng Cao Đức Phát bảo vệ thành công luận án tiến sỹ 22 năm về trước. Lãnh đạo nhà trường đã tổ chức lễ đón tiếp hết sức trọng thị và trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho Bộ trưởng Cao Đức Phát.
Cùng ngày, đoàn đã quay về Kiev và sáng hôm nay đã đáp máy bay về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ucraina.

Tuấn Vũ
theo Báo người việt khác cốp